แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - strategist_cotactic

หน้า: [1]
1
Facebook แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยในประเทศไทยมีบัญชี facebook กว่า 51 ล้านบัญชี ซึ่งทำให้หลายธุรกิจหันมาสนใจการทำโฆษณาบนเ Facebook มากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง เพิ่มยอดขายให้กับสินค้าและบริการได้เป็นอย่างมาก และวันนี้เราชาว Digital Marketing มีวิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายละดึงดูลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาใน Facebook ของคุณ มาดูกันว่าจะมีวิธีการไหนบ้างที่จะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับ Facebook ชองคุณ


สร้าง Facebook Page ให้น่าสนใจ
สิ่งแรกก่อนที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าและสร้างยอดขายได้อย่างง่ายเลยก็คือการสร้าง Facebook Page ของคุณให้น่าสนใจ เพราะหน้าเพจ Facebook ของคุณคือหัวใจสำคัญเพราะหาก Facebook Page เป็นที่น่าสนใจก็ยิ่งทำให้ผู้คนอยากเข้ามาใช้บริการ ก็เหมือนกับร้านค้าทั่วไป ร้านไหนที่ตกแต่งร้านด้วยความสวยงาม และมีการจัดวางสินค้าที่ดึงดูดลูกค้าให้น่าสนใจ แน่นอนว่าการตัดสินใจของลูกค้าแทบจะไม่ต้องใช้เวลามากมายในการเยี่ยมชม เหมือนกับการตกแต่งเพจหน้าร้านของคุณเช่นกัน สินค้าที่มีความสวยงาม คอนเทนต์ข้อความที่น่าดึงดูด ย่อมเป็นผลดีกับเพจของคุณ


สร้างโพสต์ส่งเสริมการขายด้วยความคิดสร้างสรรค์
หลายธุรกิจมักจะทำการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายบน Facebook เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานกว่า 1.84 พันล้านคน และมีความคิดที่ว่าทุกคนสามารถที่จะลูกค้าของตนเองได้แต่ความจริงแล้ว ผู้ที่ใช้ Facebook  กลับไม่ได้รู้สึกให้ความสนใจตัวโฆษณาชบน Facebook เท่าที่ควร เพราะส่วนใหญ่มองว่า สื่อโฆษณาที่เห็นนั้น ความรู้สึกเหมือนโดนยัดเยียดมากเกินไป ดังนั้นแล้วการสร้างคอนเทนต์สื่อโฆษณาให้สร้างสรรค์เป็นที่น่าสนใจ จะเพื่อเป็นการส่งเสริมการขายบน Social media ที่ได้ผลลัพธ์ที่มากกว่า โดยอาจมีการสร้างแคมเปญการตลาดที่เป็นการให้ความรู้ หรือการสร้างการมีส่วนร่วมกันระหว่าแบรนด์และลูกค้าเพื่อให้การขายนั้นจำเจหรือเป็นการยัดเยียดเกินไป


การเพิ่มมูลค่าทางตลาดผ่านคอนเทนต์วิดีโอบน Facebook
คอนเทนต์วิดีโอโฆษณาในปัจจุบันถือเป็นการทำการตลาดที่ได้รับความน่าสนใจและผลตอบลัพธ์ที่ดีเพราะคลิปโฆษณาวิดีโอคอนเทนต์ที่ใช้กลยุทธ์และเนื้อหาที่สร้างสรรค์ นอกจากจะกระตุ้นยอดขายแล้ว คุณยังจะได้ยอดผู้ติดตามเพิ่มเติมเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ใช้ Facebook ที่พบเห็นอีกด้วย คอนเทนต์วิดีโอถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ ในการเพิ่มมูลค่าทางการตลาด หลายธุรกิจใช้การทำคอนเทนต์วิดีโอในการสร้างผู้ติดตามและเพิ่มยอดขาย และได้ผลลัพธ์ที่ดี


กระตุ้นยอดขายด้วย Facebook Stories
ปัจจุบัน Facebook Stories ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแวดวงกว้าง แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่คอลเลคชั่นรูปภาพและวิดีโอที่ทำให้ผู้ติดามของคุณมองเห็นเพียง 24 ชั่วโมง แต่วิธีการนี้สามารถสร้างความน่าสนใจได้เป็นอย่างมาก
 
โดย Facebook Stories จะแสดงที่ด้านบนของฟีดข่าวทั้งทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ
 
ส่วนใหญ่แล้ว Facebook Storie ใช้เพื่อแบ่งปันช่วงเวลาที่สนุกสนานและโมเม้นท์สำคัญๆขณะนั้น แต่ก็สามารถใช้เป็นกลยุท์ทางการตลาดในธุรกิจของคุณได้เช่นกัน เพราะเรื่องราวต่างๆมักจะปรากฎที่ด้านบนสุดของไทม์ไลน์อย่างเด่นชัด ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้เป็นจำนวนมากและยิ่งช่วยในการกระตุ้นให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมกับธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น
 
หากคุณสนใจที่จะใช้ Facebook Stories
คุณสามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ตามต้องการ หรือเลือกจากแกลเลอรีของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะใช้อะไร และอย่าลืมที่จะใช้มัลติมีเดียคุณภาพสูง

เพิ่มปุ่ม CTA ที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างโอกาสในการขาย มีตัวเลือกต่างๆ ในหน้าธุรกิจมากมายอย่างเช่น "จองเลย" "โทรเลย" และ "ซื้อเลย" เป็นต้น

ดึงดูดผู้ใช้จากการทำกิจกรรม (แจกของรางวัล)
ในการจัดการ Facebook การมีส่วนร่วมถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณต้องทำให้ผู้ติดตามของคุณมีส่วนร่วมและทำให้หน้าธุรกิจของคุณมีการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอยู่เสมอ มิฉะนั้นผู้ติดตามอาจหันไปหาคู่แข่งทางธุรกิจของคุณได้
 
คุณสามารถเลือกที่จะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจของคุณได้โดยคิดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นมาให้เกิดเป็นกระแสและเป็นกิจกรรมที่ผู้ติดตามสามารถทำได้อย่างง่ายดาย อย่างเช่น การแชร์แลกกับการแจกของรางวัล หรือการร่วมกิจกรรมลุ้นรับสิทธิ์ชิงโชค เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และวิธีการนี้ยังเป็นวิธีการที่ช่วยให้คุณเพิ่มการถูกใจเพจของคุณ และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ติดตามให้กลายเป็นกลุ่มลูกค้าตามเป้าหมายได้อีกด้วย
 
ตัวอย่างกิจกรรมที่สามารถสร้างความสนุกให้ทั้งคุณและผู้ติดตามของคุณได้
Like and Share วิธีการง่ายๆที่สามารถกระจายให้ผู้คนสามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของคุณได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
Caption Contest แคปชั่นไหนที่ว่าปัง เมื่อมาจับคู่กับธุรกิจของคุณได้โดนใจ “ลุ้นรับของรางวัล” เป็นการทำให้ผู้ติดตามได้ร่วมสนุกไปกับกิจกรรมและได้ครีเอทไอเดียอย่างสร้างสรรค์ โดยผู้ที่ได้รับรางวัลอาจจะมาจากไอเดียที่น่าสนใจที่สุด การประกวดการถ่ายภาพและวิดีโอ ให้เข้ากับconcept ของธุรกิจของคุณกดติดตามเพื่อสมัครรับข่าวสารการแจกของรางวัล
 
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็ควรศึกษาหลักเกณฑ์ของเพจ Facebook เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถจัดกิจกรรมของคุณได้อย่างถูกกฎหมาย
 


2

 ทำไมถึงกล่าวว่า ผักแช่แข็ง มีความสำคัญต่อธุรกิจอาหารและไม่ควรมองข้าม เพราะว่าจริง ๆ แล้ว อุตสาหกรรมอาหารในตอนนี้มีความต้องการใหม่ ๆ ในการรับประทานอาหารแทบจะตลอดเวลา ไม่ได้มีแค่การทานอาหารที่เป็นแค่เนื้อสัตว์หรือแต่วีแกนอีกต่อไป ทั้งนี้เทรนการรับประทานอาหารกลับพบว่า ผักแช่แข็ง มีความต้องการที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนทานคีโตหรือกลุ่มคนงดทานคราฟท์ ล้วนแล้วแต่ต้องการบริโภคผักทั้งนั้น

     จริงอยู่ว่าการบริโภคผักสดน่าจะเป็นที่นิยมมากกว่าในกลุ่มทานผัก แต่ความเป็นจริงแล้ว ผักแช่แข็งบางชนิดกลับมีสารอาหารที่มากกว่าผักสดชนิดเดียวกันเสียด้วยซ้ำ ดังนั้น หลายที่ ๆ จึงเริ่มหันมาใช้วัตถุดิบที่เป็นผักแช่แข็งกันอย่างแพร่หลาย เพราะไม่เพียงแต่เรื่องของสารอาหารจากผักแช่แข็งที่มีมากกว่าผักสดเท่านั้น แต่เรื่องของระยะเวลาที่มีอายุนานกว่าผักสดในการจัดเก็บ ก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้ผักแช่แข็งมีความสำคัญต่อธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร

ทำไม food industry ถึงควรให้ความสำคัญ กับผักแช่แข็ง

สะอาด
เนื่องจากกระบวนการในการผลิตผักแช่แข็งนั้นสามารถที่จะเช็คย้อนหลังได้ตั้งแต่การเพาะปลูกเก็บเกี่ยวตลอดจนการขนส่ง ให้คุณสามารถมั่นใจได้ในทุกๆกระบวนการของการผลิตและขนส่งผักแช่แข็งนั้นสะอาดและปราศจากการปนเปื้อน ให้การผลิตและนำไปใช้ต่อนั้นมีคุณภาพถูกต้องตามมาฐานและการรับรองของอาหาร

ต้นทุนคงที่
ผักผลไม้แช่แข็งนั้น มีต้นทุนคงที่ตลอดทั้งปี (Right Cost) ซึ่งนับเป็น ปัจจัยที่สำคัญต่อการเติบโตและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารเป็นอย่าง ให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการผลิตให้คงที่ได้ตลอดทั้งปี แถมทำให้กระบวนการการผลิตไม่สะดุดเพราะมีสินค้าคอยรองรับทุกการผลิตไม่ว่าจะมากหรือน้อยให้คุณหมดห่วงในเรื่องของวัตถุดิบการผลิต

พร้อมใช้
ผักแช่แข็งและผลไม้แช่แข็งนั้นคุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการการตัดแต่งในรูปแบบใด ช่วยคุณลดแรงงานในการตัดแต่งลดค่าใช้จ่ายแรงงาน เพราะผักผลไม้แช่แข็งนั้นคุณสามรถแจ้งความต้องการของคุณได้โดยให้ผักและผลไม้แช่แข็งที่ได้รับมานั้นพร้อมใช้พร้อมผลิตให้คุณลดต้นทุนในเรื่องของเวลาและเพิ่มปริมาณการผลิตได้มากขึ้น

ผู้ผลิตไม่ต้องกังวลแบกนับความเสี่ยงของผักในแต่ละฤดูกาล
การใช้ผักผลไม้แช่แข็งในการผลิต ผู้ผลิตไม่ต้องกังวลแบกนับความเสี่ยงของผักในแต่ละฤดูกาล ไม่ต้องคอยลุ้นกับสถานการณ์ต่าง ๆ ของสภาพอากาศที่จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ต้องแบกรับพยุงต้นทุนของวัตถุดิบอย่างเช่นผักแช่แข็งว่าจะมีราคาขึ้นลงไม่แน่นอนหรือไม่ เพราะผักแช่แข็งจะอยู่ได้ตลอดปี โดยไม่ต้องรอผลเก็บเกี่ยวในแต่ละฤดูกาลให้เสียเวลา สามารถผลิตอาหารได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องความเพียงพอต่อวัตถุดิบอีกด้วย
3
ถ้าได้ยินคำว่า รถห้องเย็น เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะนึกถึงรถที่ขนส่งอาหารแช่แข็งสำเร็จรูป , อาหารสดจำพวกเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลที่นำเข้าซะเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงการขนส่งวัตถุดิบที่ไว้ใช้กับภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ และมองว่ารถห้องเย็นคงเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับธุรกิจเล็ก ๆ แต่ความจริงแล้ว รถห้องเย็น หรือขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ และเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับเทรนด์ธุรกิจใหม่ในยุค New normal

มาดูกันว่ารถห้องเย็นเหมาะกับธุรกิจประเภทใดบ้าง

ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร
 
     แน่นอนว่าส่วนหนึ่งทุกคนรู้อยู่แล้วว่า รถห้องเย็น น่าจะขนส่งอาหารประเภทแช่แข็งอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วรถห้องเย็นไม่ได้มีไว้สำหรับขนส่งอาหารแช่แข็งอย่างเดียว แต่ยังมีอาหารอีกมากมายหลายชนิดที่สามารถใช้รถห้องเย็นในการขนส่งได้ เพราะรถห้องเย็นมีหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิเพื่อรักษาความสดของอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผลไม้สด ผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง เบเกอรี่ อาหารแปรรูป หรือ อาหารกึ่งสำเร็จรูปชนิดปรุงแบบแยกเครื่องและน้ำ อาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ไม่ได้เจาะจงแค่ธุรกิจภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ หรือ อาหารโฮมเมดที่ไม่มีหน้าร้าน ล้วนแล้วแต่ควรมีขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้ด้วยเช่นกันธุรกิจร้านดอกไม้

   ใครจะคิดว่าอันที่จริงดอกไม้ก็สามารถคงความสดได้โดยการขนส่งด้วยรถห้องเย็นก็ได้ เพราะที่ผ่านมาเราเคยชินกับการจัดดอกไม้วันต่อวันเท่านั้น เพราะถ้าหากจัดค้างคืนไว้ละก็ แน่นอนว่าความสวยสดงดงามของดอกไม้จะแห้งเหี่ยวไปในทันที หรือ บางครั้งต้องส่งดอกไม้กันข้ามจังหวัดก็มีโอกาสที่บางดอกอาจจะเหี่ยวได้ จนทำให้ต้องลดราคาตามอาการดอกไม้ หรือในกรณีที่ร้านดอกไม้ของคุณเป็นที่สนอกสนใจของลูกค้าที่มีระยะทางห่างไกล แต่ลูกค้าก็อยากจะได้ดอกไม้จากร้านคุณจริง ๆ เชื่อว่าการขนส่งแบบรถห้องเย็นจะเป็นการตอบโจทย์และตีตลาดให้คุณได้มากเลยทีเดียว


ธุรกิจประเภทเภสัชภัณฑ์

      แน่นอนว่าไม่ใช่แค่กับทางโรงพยาบาลเท่านั้นที่ต้องใช้การขนส่งรถห้องเย็น แต่สถาบันความงามทั้งหลายก็จำเป็นต้องใช้บริการเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตามที่ได้รับการรักษาและขนส่งโดยควบคุมอุณหภูมิมาอย่างดีแล้วนั้น ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ย่อมยังคงอยู่และเข้มข้นแน่นอน


จะเห็นได้ว่ารถห้องเย็นนั้น มีความจำเป็นอย่างมากกับธุรกิจยุคนิวนอมอล ไม่เพียงแต่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้นที่ต้องใช้ขนส่งแบบรถห้องเย็น แต่ธุรกิจหลายประเภทรถห้องเย็นก็เป็นการตอบโจทย์และถือได้ว่าเป็นการขยายตลาดเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงธุรกิจของคุณแน่นอน

4
ถ้าพูดถึงธุรกิจเล็ก ๆ ที่ใครก็เป็นเจ้าของกิจการได้ไม่ยาก คงหนีไม่พ้นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ตั้งแต่อาหารทานเล่นเพลิน ๆ ไปจนถึงมื้อหนัก ๆ อิ่มท้อง ประเภทร้านอาหารเหล่านี้มีอยู่แทบจะทุกพื้นพี่ แต่เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจจากเหตุการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด 19 รัฐบาลจึงประกาศมาตรการป้องกัน Social Distancing เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ โดยให้เปิดร้านอาหารได้เหมือนเดิม แต่ห้ามนั่งในร้านเด็ดขาด ผลกระทบเหล่านี้ไม่ได้มีแค่ร้านอาหารเท่านั้นที่ แต่ร้านจำพวกสตรีทฟู้ดตามตลาดนัดกลางคืนก็เจอผลกระทบไม่ใช่น้อย เมื่อเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้น การพลิกเกมส์ได้ก่อนก็เหมือนพลิกวิกฤตเป็นโอกาส การมองเห็นช่องว่างหรือวิกฤตธุรกิจจะทำให้เรามีโอกาสมากกว่า ในเมื่อนั่งทานที่ร้านไม่ได้แต่สั่งหน้าร้านแล้วนั่งรอได้ ทว่าการนั่งรอในร้านอาหารก็ไม่ได้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงไปเช่นกัน เพราะยังต้องหาที่จอดรถแล้วลงเดินผ่านพื้นที่หรือสวนทางกับผู้คนอยู่รอบกาย จะดีกว่าไหมถ้าเราสั่งอาหารแบบไม่ต้องลงจากรถ มากสุดก็แค่ลดกระจกลงเพื่อรับอาหารที่สั่งไว้แค่นั้น 

       วันนี้เราจึงจะพาคุณมารู้จักกับอีกหนึ่งช่องทางในการทำมาหากิน แค่ปรับเปลี่ยนอะไรนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว สำหรับธุรกิจกิจการร้านอาหารไดร์ฟทรู ( Drive thru ) นั้น อาจจะต้องมีพื้นที่นิดหน่อยเพื่อรองรับจำนวนรถของลูกค้า แต่เรื่องของการก่อสร้างตั้งร้านไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุจำพวก อิฐ หิน ปูน ทราย ให้เปลืองงบประมาณรายจ่ายเยอะแยะ ใช้แค่เต็นท์ผ้าใบเพียงเท่านั้น ประหยัดทั้งงบและเวลา มาดูกันว่าเต็นท์แบบใดบ้างที่นำมาใช้ได้กับไดร์ฟทรู

3 จุดสำคัญตั้งเต็นท์อาหาร Drive thru

บริเวณทางเข้าสั่งอาหาร
ในช่องของขาเข้าจะเป็นเต็นท์สำหรับการรับบัตรคิวสั่งอาหารและชำระเงิน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้แนะนำให้ใช้เป็นเต็นท์ผ้าใบแบบติดแอร์ เพราะบริเวณตรงนี้ค่อนข้างจะต้องใช้เวลาในการพบปะพูดคุยกับลูกค้านานที่สุด ดังนั้นจึงควรเป็นเต็นท์ผ้าใบชนิดแบบปิดมิดชิด และเหลือเพียงแค่ช่องว่างให้พอดีกับการยื่นมือเข้าออกเท่านั้น ซึ่งเต็นท์ตรงนี้จะต้องมีคนมากกว่า 1 คนในการดำเนินงาน เช่น คนรับออเดอร์หน้าร้าน / ออเดอร์ออนไลน์ ฯ ฉะนั้นควรใช้เป็นเต็นท์ผ้าใบแบบติดแอร์จะเหมาะสมกว่า

บริเวณพื้นที่สำหรับจอดรอรับอาหาร
แน่นอนว่าถ้าหากให้ลูกค้าจอดรถตากแดดรอนาน ๆ คงจะโดนคอมเพลนอย่างหนักแน่นอน ดังนั้นพื้นที่ตรงนี้ควรใช้เต็นท์ผ้าใบขนาดใหญ่แบบเปิดโล่ง ใช้ได้ทั้งเต็นท์น็อคดาวน์และเต็นท์พีระมิด ขึ้นอยู่กับความชอบของท่าน

บริเวณรับอาหารและทางออก
พื้นที่ตรงนี้บางร้านอาจจะใช้เป็นจุดปรุงอาหารด้วยเช่นกัน การเลือกใช้เต็นท์ผ้าใบให้เหมาะสมอาจจะใช้เป็นเต็นท์ผ้าใบขนาดใหญ่ที่เป็นทรงสูงเปิดโล่ง มีหน้าความกว้างตั้งแต่ 4-8 เมตร หรือ จะเป็นเต็นท์ผ้าใบจำพวกทรง เต็นท์ทรงจั่ว, เต็นท์ทรงโค้ง, เต็นท์ทรงปั้นหยา, เต็นท์ทรงเซนจูรี่, เต็นท์ทรงพีระมิด, เต็นท์ทรงพลับพลา, ซึ่งมีขนาดหน้าความกว้าง 3-6 เมตร เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกสบาย ปรุงอาหารได้อย่างไม่รู้สึกอึดอัด แถมยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโปรโมทอาหารเมนูอื่น ๆ ของทางร้านไปในตัวอีกด้วย เพราะช่วงเวลาที่ลูกค้ากำลังรับอาหารอาจสอดส่องไปเห็นเมนูที่เสร็จแล้วหรือกำลังปรุงให้ลูกค้าท่านอื่นอยู่ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าจดจำและกลับมาใช้บริการซ้ำอีกนั่นเอง

5
สด สะอาด ปลอดภัย นี่คงเป็นสามกฎเหล็กสำคัญที่เราคอยยึดถือไว้เสมอเวลาเลือกซื้อสินค้าจำพวกผักหรือผลไม้ ถ้าคุณเป็นแม่บ้านที่กำลังเลือกผักไปประกอบอาหารเป็นมื้อเย็น กฎสามข้อข้างต้นคงเป็นหลักเกณฑ์ประกอบการตัดสินใจง่ายๆที่เพียงพอแล้ว  แต่หากคุณเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่กำลังมองหาวัตถุดิบปริมาณมากเพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร คุณคงต้องใช้หลักเกณฑ์หรืออะไรที่มากกว่านั้นในการตัดสินใจ

“ผักแช่แข็ง” จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ประกอบการหลายเจ้าหันมาจับตามอง เพราะผักนั้นถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเมนูอะไร อาหารประเภทไหน ก็ล้วนมีผักเป็นวัตถุดิบร่วมด้วยอยู่เสมอ ดังนั้นผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องให้ความสำคัญกับผักมากเป็นพิเศษ หลักเกณฑ์ในการคัดสรรวัตถุดิบจึงไม่เหมือนการเลือกซื้อผักสดตามตลาดทั่วไป แล้วทำไมถึงต้องเป็นผักแช่แข็งล่ะ? ทำไมใช้แค่ผักสดธรรมดาๆไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเพราะอะไรผักแช่แข็งถึงกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของอุตสาหกรรมผลิตอาหารในปัจจุบัน


1.ผักแช่แข็งมี “คุณภาพ” ในหลายแง่มุมมากกว่าผักสดทั่วไป
อย่างที่ทราบกันว่าผักแช่แข็งนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถือว่าเป็นผลผลิตจากภาคอุตสาหกรรม นั่นหมายความว่าเราสามารถตรวจสอบย้อนกลับเพื่อเช็คความปลอดภัย เช็คคุณภาพจากกระบวนการผลิตได้ทุกขั้นตอน เพิ่มความมั่นใจเรื่องความสดสะอาดได้ว่าทุกอย่างจะตรงตามมาตรฐาน  สามารถวัดสิ่งเหล่านี้ให้ออกมาเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน จับต้องได้ สำหรับผู้ประกอบการแล้วนี่ถือเป็นหนึ่งข้อสำคัญที่ควรใส่ใจอย่างมาก

นอกจาก “คุณภาพของการผลิต” แล้ว “คุณภาพของตัวผัก” ที่ได้จากกระบวนการแช่แข็งก็มีคุณภาพทัดเทียมกับผักสดอีกด้วย เมื่อถึงเวลาหยิบวัตถุดิบมาปรุงอาหาร ผักก็จะดูสดสะอาดตลอดเวลา เสมือนพึ่งเก็บเกี่ยวหมาดๆมาจากไร่ การแช่แข็งไม่ได้ลดทอนคุณภาพของผักเลยแม้แต่น้อย สารอาหารทุกอย่างจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง


2.หมดปัญหาเรื่องผักขาดตลาดเพราะผิดฤดู
อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ การจะปลูกผักบางชนิดนั้นต้องคำนึงถึงฤดูกาลหรือสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมเป็นสำคัญ เป็นเรื่องปกติหากผลผลิตบางอย่างจะขาดตลาดเมื่ออยู่ต่างฤดู จะเกิดอะไรขึ้นล่ะหากคุณเป็นผู้ประกอบการที่ไม่สามารถจัดหาผักสดบางชนิดได้ ซึ่งมันจะต้องส่งผลเสียแก่ธุรกิจคุณอย่างแน่นอน คุณอาจจะสิ้นเปลืองแรงงานมากขึ้น ไม่สามารถควบคุมต้นทุนได้ ผักที่คุณกำลังต้องการอาจมีราคาที่แพงผันผวนขึ้น ซึ่งผักแช่แข็งจะมาช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

หากคุณมีกระบวนการจัดหาผักแช่แข็งที่มีประสิทธิภาพ คุณก็จะหมดปัญหาเรื่องการขาดแคลนวัตถุดิบ คุณจะสามารถกักตุนผลผลิตที่คุณต้องการได้เสมอพร้อมกับนำมาใช้ในกระบวนการผลิตได้ตลอดทั้งปี แถมราคาก็จะคงที่ไม่ผันผวนมาก ไม่ต้องไปรับความเสี่ยงกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันของระบบการเพาะปลูกที่อาจเกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว


3.เอาชนะเรื่องระยะทางและเวลา สามารถนำเข้าผักจากต่างประเทศได้อย่างง่ายดาย
การเลือกใช้ผักแช่แข็งนั้นหมายถึงการเพิ่มทางเลือกให้แก่ธุรกิจอาหารของคุณให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น คุณสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างไร้ข้อจำกัด ก้าวข้ามอุปสรรคเรื่องระยะทางและเวลาที่เป็นหัวใจสำคัญของวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

คุณจะสามารถใช้ผักที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศได้ตลอดเวลา จัดสรรวัตถุดิบที่ต้องการจากเหนือสุดมาใต้สุดได้อย่างง่ายดาย เพราะกระบวนการแช่แข็งจะถนอมผักของคุณให้สดใหม่พร้อมปรุงหรือพร้อมผลิตได้ทันทีที่มาถึง ไม่ว่าแหล่งผลิตวัตถุดิบจะอยู่ไกลสักแค่ไหน มันจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นับเป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบสำคัญในแง่ธุรกิจ หากคุณมีความพร้อมและความยืดหยุ่นมากกว่าที่อื่น


ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมล่ะว่าแค่การเปลี่ยนมาใช้ “ผักแช่แข็ง” จะมีข้อดีมากขนาดนี้ แต่การจะดึงเอาศักยภาพของผักแช่แข็งมาใช้งานได้ดีที่สุดนั้นจำเป็นจะต้องพึ่งองค์ประกอบอื่นๆอีก นั่นก็คือกระบวนการจัดหาและการจัดการที่มีคุณภาพ รวดเร็ว และได้มาตรฐาน หากธุรกิจของคุณมีช่องทางหรือตัวช่วยจากที่อื่นที่คอยดูแลตรงจุดนี้ให้ การทำงานก็จะไหลลื่นไปตลอดกระบวนการผลิต ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นไปได้มาก หรือถ้าต้องเพิ่มก็คงทดแทนด้วยคุณภาพที่ไว้วางใจได้  ฉะนั้นอย่ารอช้า รีบเปิดโอกาสเลือกสิ่งดีๆให้กับธุรกิจของคุณซะตั้งแต่วันนี้ เพราะเรื่องของอนาคตไม่มีคำว่าสายเกินไป

หน้า: [1]