ผู้เขียน หัวข้อ: sorption isotherm ของอาหาร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง  (อ่าน 4320 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

photon

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
การทดลอง และ ศึกษา กราฟ sorption isotherm ของอาหาร มีประโยชน์อย่างไรบ้างคะ

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: sorption isotherm ของอาหาร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 02:00:35 PM »
water sorption isotherm คือ ความสัมพันธ์ระหว่าง ปริมาณน้ำในอาหาร (moisture content) กับ equilibrium relative humidity หรือ ค่า water activity ของอาหาร แสดงได้ด้วยกราฟ หรือสมการความสัมพันธ์



<span style="font-size: medium;"></span>


water sorption isotherm ของอาหารแต่ละชนิดแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ โครงสร้าง ส่วนประกอบของอาหาร มีประโยชน์หลาย หลาย โดยเฉพาะอาหารแห้ง ซึ่งมีการดูดความชื้นกลับ หลังจากที่ทำแห้งแล้ว
ใช้การประเมินอายุการเก็บของอาหาร ประเมินผลของการทำแห้งต่อคุณภาพอาหาร
ใครมีข้อมูลหรือความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็มาแบ่งปันกันนะคะ

เรื่องนี้สนุกเร้าใจชวนให้ติดตาม

ด้วยความนับถือ

ครูผู้น้อย