ผู้เขียน หัวข้อ: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง  (อ่าน 8829 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

sirichai

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 01:41:42 AM »
อยากทราบขั้นตอนการ CIP สำผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นแรง ๆ เช่น มะนาว,แอปเปิ้ล ให้หมดกลิ่น เพื่อที่จะผลิตผลิตภัณฑ์อื่นต่อได้โดยไม่มีกลิ่นตกค้าง ในกรณีที่ใช้ถัง ,ท่อ ชุดเดี่ยวกัน ต้องใช้สารเคมีกรดหรือด่าง อะไรบ้าง

marutchar

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 10:38:08 PM »
ลองใช้ด่างที่ความเข้มข้น 1.5 – 2 % ที่อุณหภูมิ 80 – 85 องศา เวลา 10 – 15 นาทีครับ

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 04:27:44 AM »
ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณค่ะ
สำหรับคำถามและคำตอบ
อยากเห็น www.foodnetworksolution.com เป็นแหล่งรวมความรู้ ความคิด ประสพการณ์ของคนในวงการอาหาร
ขอบคุณ ขอบคุณอีก 100 ครั้งค่ะ
ช่วยกันถาม ช่วยกันตอบนะคะ แล้วช่วยกด like Facebook Fanpage http://www.facebook.com/FoodWiki เพื่อร่วมแบ่งปันข้อมูลดีๆค่ะ

marutchar

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 10:16:05 AM »
ยินดีครับ หากความรู้ที่ผมได้รับจากการทำงานมากว่า 20 ปีในการทำงานด้านอุตสาหกรรมอาหาร จะช่วยให้ปัญหาลดน้อยลงหรือหมดไปครับ.

fnsTeam

  • ผู้ดูแลระบบ
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 295
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 06:41:33 PM »
ต้องขอบคุณ คุณmarutchar
ที่กรุณาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ ให้พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในอุตสาหกรรมอาหาร

หลายๆ ครั้ง ผู้ทำงานไม่กล้าถามหัวหน้า อาจเพราะ ไม่ค่อยว่าง เก็กหน้าหล่อหน้าสวยตลอด หรืออาจจะดุ
จึงมีคำถาม เข้ามาค่อนข้างเย๊อะ
ซึ่งทีมงานก็อาจตอบไม่ค่อยทันใจ (ช้ามากน่ะแหละ) และยังมีคำถามที่เราตอบไม่ได้อีก
ขอถือโอกาสนี้ขออภัยไว้ก่อน

หากผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ช่วยตอบ ก็จะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำไปใช้ได้ทันกับความต้องการ

นอกจากนั้นยังมีคำถาม ซึ่งผู้ถามต้องการให้ตอบสวนตัว หากคุณmarutchar
สามารถจัดเวลาให้ความอนุเคราะห์ได้
กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย เพื่อทีมงานได้ติดต่อกลับ
ทีมงานfns ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

marutchar

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 10:04:50 PM »
ยินดีครับ เพราะปัจจุบันผมรับเป็นที่ปรึกษาทางด้านการออกแบบกระบวนการผลิดอาหารอยู่ครับ ติดต่อกลับที่ email : marutch@yahoo.co.th  ครับ

fnsTeam

  • ผู้ดูแลระบบ
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 295
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 11:11:14 PM »
ทีมงาน fns
จะติดต่อกลับ เพื่อดูว่ามีคำถามด้านใดที่สามารถช่วยตอบและมีบริการใดที่จะอำนวยความสะดวก
ให้อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มเติม
ขอบคุณมากครับ

sirichai

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: การ CIP เพื่อไม่ให้มีกลิ่นตกค้าง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 06, 2013, 01:06:17 AM »
อยากทราบว่า น้ำผลไม้ที่มี %Brix 8 ค่าความหน่าแน่น 1.040 ที่อุณหภูมิ 50  องศา เมื่อแลกเปลี่ยนความร้อนกับ Steam ด้วย Platheatexchanger จะมีการสูญเสียในกระบวนการหรือเปล่า เข้า 100 ลิตร เมื่อผ่าน Platheatexchanger ออกมาจะได้เท่ากับ 100 ลิตร หรือเปล่า ขอหลักการและวิธีคิดด้วยครับ