ผู้เขียน หัวข้อ: ใครมีวิธียืดอายุขนมกุ้ยช่ายนึ่ง เพื่อการส่งไปรษณีย์ แนะนำบ้า  (อ่าน 8006 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

guishaikhunfon

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
ใครมีวิธียืดอายุขนมกุ้ยช่ายนึ่ง เพื่อการส่งไปรษณีย์ แนะนำบ้างมั้ยคะ

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่ะ คุณ guishaikhunfon

ขอบคุณสำหรับคำถามนะคะ ขอโทษด้วยที่มาตอบช้า ขนมกุ๊ยช่ายของคุณ guishaikhunfon ต้องอร่อย และขายดีมากแน่ๆ
ถึงต้องส่งทางไปรษณีย์ อยากชิมซะแล้วซิ ครูผู้น้อยขออนุญาตให้ข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจนะคะ
ขนมกุยช่ายนึ่ง เป็นอาหารพร้อมรับประทาน (ready to eat) ซึ่งเป็นอาหารสด ที่เน่าเสียง่ายนะคะ

การเสื่อมเสียมีสาเหตุหลัก มาจากจากจุลินทรีย์ (microbial spoilage) เนื่องจาก ของอาหารเอง เช่น ค่า pH
และส่วนประกอบของตัวขนม ที่เหมาะสมกับการเจริญของจุลินทรีย์ อีกทั้งมีความเสี่ยงสูง
ที่จะพบจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
จึงไม่แนะนำให้ขนส่งที่อุณภูมิห้อง โดยไปรษณีย์ค่ะ ถ้าส่งก็คงต้องทำเหมือน พวกอาหารจานด่วนทั้งหลาย ที่ call center
และ มีรถมอเตอร์ไซต์ ปรี๊นนน ส่งตามบ้าน และหาเวลาว่าหลังการผลิตมีอายุการเก็บได้กี่ชั่วโมง ที่ขนส่งได้โดยปลอดภัย
โดยไม่เสี่ยงค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องส่งมาชิม ที่ Foodnetworksolution ก่อนค่ะ
ด้วยความเคารพ
ครูผู้น้อย

ปล. ขออนุญาติ ส่งข้อมูลเบื้องต้นให้อ่านประกอบคำตอบนะคะ

ไปที่ foodwiki ช่อง search ใส่คำว่า มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน นะคะ
แล้วดู มผช ขนมกุยช่าย

การเสื่อมเสียของอาหารเนื่องจากจุลินทรีย์
http://www.foodnetworksolution.com/vocab/wordcap/microbial%20spoilage
การทำให้ปลอดเชื้อทางการค้า (commercial sterilization) http://www.foodnetworksolution.com/vocab/wordcap/commercial%20sterilization