ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ “หมี่กะทิชาววัง” เมนูอาหารไทยเส้นสีชมพู หวานหอมมันจากกะทิ  (อ่าน 311 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

black.seeding

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
ถ้าพูดถึงเมนูอาหารไทย เมนูที่สืบทอดจากคนรุ่นก่อน ๆ ด้วยรสชาติและหน้าตาที่น่ารับประทานทำให้อาหารไทยเป็นเมนูนิยมทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ วันนี้แม่หญิงแพรวาขอนำเสนอเมนูอาหารไทยที่มีสีสันสดใส หน้าตาน่ารับประทาน และยังครบรสทั้ง เปรี้ยว หวาน หอมมันนั่นก็คือเมนู “หมี่กะทิชาววัง” เมนูอาหารไทยที่ใช้เส้นหมี่ผัดกับซอสเย็นตาโฟ จนได้เส้นหมี่สีชมพูสีสันสดใส กินคู่กับน้ำราดกะทิที่หอมหวานมันกลมกล่อม แถมยังมีรสเปรี้ยวกำลังพอดีมาตัดให้ยิ่งกลมกล่อมขึ้นจากน้ำมะขามเปียก ถ้าพร้อมแล้ว ตามแม่หญิงมาเข้าครัวพร้อมกันเลยจ้า!

วัตถุดิบสำหรับน้ำราดหมี่กะทิ

1.กะทิเรียลไทย 2 ถ้วยตวง 
2.หอมแดงสับ ½ ถ้วยตวง ]
3.เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง ¾ ถ้วยตวง 
4.หมูสับ 1 ถ้วยตวง 
5.เนื้อกุ้งสับ 1 ถ้วยตวง 
6.เต้าเจี้ยวขาว ¼ ถ้วยตวง 
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
8.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 
9.น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบสำหรับผัดหมี่กะทิ

1.เส้นหมี่ขาว 200 กรัม 
2.กะทิเรียลไทย 1 ขวดเล็ก 
3.ซอสเย็นตาโฟ 4 ช้อนโต๊ะ 
4.ถั่วงอก ½ ถ้วยตวง 
5.กุยช่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง 
6.มะนาว สำหรับเครื่องเคียง 
7.ไข่ฝอย สำหรับเครื่องเคียง 
8.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

STEP 1 : ทำน้ำราดหมี่กะทิ

ตั้งกระทะใส่กะทิเรียลไทย ตามด้วยหอมแดงและเต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันแล้วตามด้วยกุ้งสับ หมูสับ ผัดจนสุก

หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ขาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากันแล้วยกออกจากเตาSTEP 2 : ผัดหมี่กะทินำเส้นหมี่แช่น้ำทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วตักขึ้นพักไว้ตั้งกระทะใส่ กะทิเรียลไทย ตามด้วยซอสเย็นตาโฟคนให้เข้ากัน

ใส่เส้นหมี่ขาวผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วงอกและใบกุยช่ายผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

ตักเสิร์ฟพร้อมไข่เจียวฝอย ถั่วงอก ใบกุยช่ายสด และมะนาว

เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนู “หมี่กะทิชาววัง” เมนูอาหารไทยที่นำเส้นหมี่ผัดกับกะทิทำให้หอมหวานมัน กินคู่กับน้ำราดที่ได้ทั้งรสหวานมันทั้งจากกะทิ และน้ำตาลปี๊บทำให้หวานหอมละมุน และเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียกตัดให้รสชาติของ “หมี่กะทิชาววัง” น่าสนใจมากขึ้น ถ้าได้กินด้วยกันรับรองต้องติดใจแน่นอนค่ะ และสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ที่เราใช้ในครั้งนี้ก็คือ กะทิเรียลไทยที่ให้ทั้งรสหวาน มัน กลมกล่อม และมีกลิ่นหอม เนื่องจากเป็นกะทิแท้ 100% ที่คั้นจากมะพร้าวสด ทั้งขาว ข้น หอม มัน เหมือนเราคั้นกะทิสด ๆ เองกับมือ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจซื้อกะทิเรียลไทยไว้ใช้ ก็สามารถซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เกต หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปได้เลยค่ะ !

wongnai