ผู้เขียน หัวข้อ: อีวาพอเรเตอร์ (Evaporator) หรือคอยล์เย็น คืออะไร ทำความรู้จักชิ้นส่วนของแอร์  (อ่าน 34 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Nattapol1990

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 3
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
▶ อีวาพอเรเตอร์ (Evaporator) หรือคอยล์เย็น คืออะไร ทำความรู้จักชิ้นส่วนของแอร์ ◀

เครื่องปรับอากาศหรือที่เรียกกันติดปากว่าแอร์ คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากในบ้านหลายบ้าน เพราะทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิให้เราตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทำให้เราเย็นขึ้น หรือ ในกรณีที่เราหนาว เราสามารถปรับอุณหภูมิให้อยู่ในจุดที่เราสบาย แต่ท่านผุ้อ่านรู้ใหมว่า การที่จะทำให้แอร์สามารถทำงานได้ตามที่เราต้องการนั้น จำเป็นจะต้องมีชิ้นส่วนสำคัญ ที่เรียกว่า อีวาพอเรเตอร์ (evaporator) หรือ คอยล์เย็น ในบทความนี้ เราจะนำคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ อีวาพอเรเตอร์ คืออะไร  มันมีประโยชน์อย่างไร และ ทำอะไรได้


▶ ความสำคัญ หน้าที่หลักของ อีวาพอเรเตอร์ มีไว้ทำอะไร? ◀

อีวาพอเรเตอร์ ทำหน้าที่ ดูดความเย็น จากบรรยากาศรอบๆ ระบบทำความเย็น พร้อมกับ ใช้ความร้อนทำให้สารทำความเย็นภายในระบบที่ไหลอยู่ เดือดเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นแก๊ส และเมื่อความร้อนถูกถ่ายเทผ่านผิวท่อทางเดินสารทำความเย็นแล้ว ประกอบกับ อีวาพอเรเตอร์ ช่วยดูดอุณหภูมิรอบ ทำให้อากาศเย็นที่ออกมาจาก เครื่องปรับอากาศ มีความเย็น▶ ส่วนประกอบสำคัญของ ระบบ Evaporator (อีวาพอเรเตอร์) ◀

อีวาพอเรเตอร์ (evaporator) นั้นเป็นชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศที่มีการทำงานค่อนข้างเป็นขั้นเป็นตอน
ทำให้ชิ้นส่วนในการประกอบอีวาปอเรเตอร์นั้น ถูกแบ่งหน้าที่เพื่อให้เกิดการทำงานได้อย่างดี


ส่วนให้ความร้อนและกลั่นแยกสารทำความเย็น
เป็นชิ้นส่วนที่ผลิตความร้อนในอีวาพอเรเตอร์ ทำหน้าที่สร้างความร้อนเพื่อให้สารทำความเย็นระเหย และกลั่นแยกตัวทำละลายที่ผสมอยู่ โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถควบคุมความเร็วในการหมุนของชิ้นส่วนในนี้ได้ และมีอ่างให้ความร้อนที่ใช้กับน้ำและน้ำนัน


ส่วนทำสูญญากาศ
เป็นชิ้นส่วนที่สร้างภาวะสูญญากาศให้กับระบบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปั๊ม และสามารถควบคุมความดันได้ ตั้งแต่ ความดันในบรรยากาศทั่วไปจนถึง 0 mbar


ส่วนควบคุมอุณหภูมิภายใน
มีลักษณะเป็นอ่างน้ำหมุนเวียน มีหน้าที่ควบคุม อุณหภูมิให้ต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง โดยทั่วไปแล้ว ช่วงปรับอุณหภูมิ ควรอยู่ในช่วงที่ ในอ่างน้ำเป็นสถานะของเหลว และไม่เป็นน้ำแข็งหรือ (ประมาณ 0-10 องศาเซลเซียส) ▶ อีวาพอเรเตอร์ แบ่งออกเป็นมีกี่ชนิด ◀

อีวาพอเรเตอร์ สามารถแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ชนิด คืออีวาพอเรเตอร์แบบแห้ง ละ อีวาพอเรเตอร์แบบเปียก โดยในหัวข้อนี้ เราจะมาอธิบายว่า อีวาพอเรเตอร์แต่ละชนิดเป็นอย่างไร


1. อีวาพอเรเตอร์แบบแห้ง ( Direct Expansion Evaporator )

เมื่อสารทำความเย็นถูกลดความดันและถูกพ่นเข้าอีวาพอเรเตอร์แบบแห้ง สารทำความเย็นบางส่วนจะถูกเปลี่ยนเป็นแก๊ส 10% ส่วนอีก 90% จะถูกเปลี่ยนเป็นของเหลว และเมื่อผ่านท่อนี้สารทำความเย็นจะเดือดและเปลี่ยนสถารนะเป็นแก๊ส ซึ่งหมายความว่า สารทำความเย็นจะถูกเปลี่ยนสถานะ ให้ เหมาะสมก่อนที่จะถูกส่งไปที่ คอมเพรสเซอร์  ซึ่ง อีวาพอเรเตอร์แบบแห้งนั้น จะถูกแบ่งเป็น 3 ประเภท

➤ 1.1 อีวาพอเรเตอร์แบบขดท่อและครีบ ( Finned-Tube Coil Evaporator )
อีวาพอเรเตอร์ชนิดนี้ มีลักษณะเป็นท่อทองแดงขดไปมา และเพื่อให้ถ่ายเทความร้อนได้ดี และ เพิ่มพื้นที่ผิวในการถ่ายเท จึงมีครีบอะลูมิเนียม สามารถพบได้ในเครื่องปรับอากาศชนิดติดผนัง หรือ มอเตอร์ช่วยเพิ่มความเร็วลมผ่านท่อและครีบ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อน

➤ 1.2 อีวาพอเรเตอร์แบบเพลต ( Plate Evaporator )
เป็นอีวาพอเรเตอร์อีกแบบหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นแบบไม่มีครีบ ซึ่งถูกใช้ในการผลิต ตู้เย็น และ ตู้แช่ อีวาพอเรเตอร์ชนิดนี้ทำจากวัสดุที่มาจาก อะลูมิเนียมและสเจนเลส ที่มีทองแดงขดไปมา

➤ 1.3 เครื่องระเหยชนิดเปลือกและท่อ ( Shell and Tube Evaporator )
อีวาพอเรเตอร์ชนิดนี้จะมีลักษณะที่มีท่อเหล็กขนาดใหญ่ ที่คลุมท่อขนาดเล็กที่เรียงตัวกันอย่างมากมาย evaporator ชนิดนี้ ถูกใช้อย่างมากในระบบทำความเย็นแบบ chillers โดยหลักการทำงานคือ ดูดปริมาณความร้อนจากน้ำให้เป็นน่ำเย็น และ ปั๊มน้ำเย็นนี้ เพื่อหมุนเวียนไปใช้ทำความเย็น


2. อีวาพอเรเตอร์แบบเปียก ( Flooded Evaporator )
เป็นอีกหนึ่งชนิดของอีวาพอเรเตอร์  มีลักษณะคล้ายๆ อีวาพอเรเตอร์แบบเปลือกและท่อ อีวาพอเรเตอร์ชนิดนี้ จะมีสารให้ความเย็นอยู่ที่ท้อใหญ่ และ น้ำเย็นวิ่งอยู่ในท่อเล็ก เมื่อได้รับความร้อนจากผิวท่อ สารทำความเย็นเหลวจะถูกส่งไปที่คอมเพรสเซอร์ต่อไป▶ อีวาพอเรเตอร์ จากผู้ที่เชี่ยวชาญ ของ 2pt3q ◀
บริษัท 2pt3q คือ บริษัทที่มีความชำนาญการด้าน ระบบทำความเย็น  เช่น evaporator  คอนเดนเซอร์ ฟินคอยล์เป็นต้น เราพร้อมให้คำปรึกษาทุกท่านเกี่ยวกับระบบทำความเย็น เพราะเรามีผู้เชียวชาญ และ เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ระบบทำความเย็นด้วยโรงงานของเราเอง ท่านสามารถมั่นใจได้ว่า สินค้าของเรา จะมีคุณภาพ ทำให้ท่านได้พอใจ พร้อมกับบริการหลังการขายที่น่าประทับใจอย่างแน่อน