ผู้เขียน หัวข้อ: นมสด เนย ไข่ สามกุญแจสำคัญสำหรับเมนูคาวและหวาน  (อ่าน 83 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

miyeonp619

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 7
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด

เมนูคาวและหวานที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้เคยสังเกตกันไหมว่าส่วนใหญ่เรามักจะกินวัตถุดิบอะไรบ้างเข้าไปแบบซ้ำๆ คำตอบก็คือ นมสด เนย และไข่ นั่นเอง เพราะวัตถุดิบเหล่านี้หาซื้อง่าย มีประโยชน์หลากหลายเมื่อนำไปปรุงอาหาร สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการใช้งานได้แบบร้อยแปดพันอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมนูกับข้าวหรือเมนูของหวาน วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลดีๆ ของนมสด เนย และไข่มาฝากกันว่าทำไมสามวัตถุดิบจากสัตว์เหล่านี้ถึงกลายมาเป็นส่วนผสมสำคัญในเมนูต่างๆ


นมสด
นมสดคือนมที่รีดมาจากแม่วัวโดยตรง ซึ่งมีทั้งความหอม มัน อร่อย มีคุณประโยชน์นานาชนิดและมีสารอาหารที่ครบถ้วนมากที่สุด โดยนมสดนั้นมักจะนิยมนำไปพาสเจอร์ไรซ์ที่จะสามารถเก็บไว้ดื่มในภายหลังนั้น นอกจากการดื่มนมสดเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแแรงแล้ว นมสดนั้นมักจะนิยมนำไปประกอบเมนูอาหารคาวอยู่บ่อยครั้ง อาทิ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ข้าวไข่ข้นนมสด หมูทอดนมสด หรือหากเป็นเมนูของหวานนั้นก็สามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนูทั้งบัวลอยเผือกนมสด เฉาก๊วยนมสด พุดดิ้งนมสด น้ำแข็งไสนมสด และอื่นๆ อีกมากมาย

เนย
เนยคือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากส่วนผสมสำคัญอย่างนมวัวโดยเป็นส่วนไขมันที่ลอยขึ้นมาบนผิวนม แล้วนำมากวนด้วยความเร็วสูงจนไขมันเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน และกลายมาเป็นเนยก้อนๆ ในที่สุด เนยนั้นมีประโยชน์หลายอย่างทั้งการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง มีวิตามินเอ ฯลฯ รสชาติของเนยนั้นจะมีความเค็มซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภททั้งคาวและหวาน อาทิ ข้าวผัดเนยกระเทียมที่จะได้ความหอมจากเนยแบบเต็มๆ เห็ดผัดเนยเมนูโปรดสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนฝั่งของหวานที่ทำจากเนยนั้นมีทั้ง ขนมปังเนยสด คุ้กกี้ เค้ก เครป ทาร์ต และขนมอื่นๆ อีกมากมาย

ไข่
ไข่นั้นมีหลายประเภทที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ โดยมีทั้งไข่ไก่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีราคาถูกกว่าไข่ประเภทอื่นๆ ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้ม ผัด ทอด รามถึงของหวานประเภทขนมปังเพราะไม่มีกลิ่นคาว ถัดมาคือไข่เป็ดซึ่งมีความคาวกว่ามีเนื้อหยาบ โดยเหมาะนำไปทำขนมไทยเพราะไข่เป็ดนั้นมีไข่แดงที่ใหญ่สีสวยทำให้สีของขมนั้นดูน่ากิน และสามารถนำไปทำอาหารคาวได้บางชนิด อาทิ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และปิดท้ายด้วยไข่ฟองเล็กอย่างไข่นกกระทาที่ผู้ใหญ่ส่วนมากมักจะไม่ค่อยนิยมกินเพราะมีฟองเล็กแต่แคลลอรีสูงกว่าไข่ไก่กับไข่เป็ดซะอีก! แต่ในหมู่เด็กๆ นั้นจะนิยมมากเพราะกินง่าย ฟองเล็ก ใส่กับซีอิ๊วขาวอร่อยอย่าบอกใคร

และทั้งหมดนี้ก็คือนมสด เนย และไข่สามกุญแจสำคัญสำหรับเมนูทั้งคาวและหวาน จะเห็นได้ว่าทั้งสามวัตถุดิบเหล่านี้ สามารถนำไปต่อยอดปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายจะคาวก็ได้หวานก็ดี และที่สำคัญวัตถุดิบเหล่านี้หาได้ง่ายใกล้ตัว และยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย