Food Wiki

สารานุกรมอาหารออนไลน์ (Online Food Encyclopedia) เฉพาะทางด้านอาหาร เพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตลอดชีวิต เปิดบริการให้ใช้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับผู้สนใจด้านอาหาร ซึ่งจัดเรียงตามตัวอักษร ทั้งอังกฤษ-ไทย ศัพท์ทางที่เกี่ยวข้องด้านอาหาร ครบวงจร

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

หมวดหมู่คำศัพท์


คำศัพท์ที่น่าสนใจ
Penetrometer / พีนีโตรมิเตอร์
Penetrometer คือ อุปกรณ์ที่ใช้วัดเนื้อสัมผัส เช่น ความแข็ง ความแน่นเนื้อ ของอาหารโดยใช้การใช้หัวกด ที่เป็นทรงกระบอกหรือทรงกรวย ซึ่งให้ทั้งแรงกด (compresion) และแรงเฉือน (shear force) ผ่านผิวเข้าไปในเนื้อตัวอย่าง ตัวอย่างที่นิยมใช้ทดสอบด้วยอุปกรณ์นี้ เช่น 1. ทดสอบความแน่นเนื้องของผักผลไม้ 2. ทดสอบความแข็งแรงของเจลจากไฮโดรคอลลอยด์ (hydrocolloid) เช่น วุ้น เยลลี่ (jelly)
CIE
เป็นคำย่อ ของ องค์กรวัดสีโลก "CIE" ย่อมาจาก "COMMISSION INTERNATIONALE DE L'ECLAIRAGE" หรือเรียกว่า คณะกรรมาธิการระหว่างประเทศ หรือ องกรค์กลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานองกรค์กลางสากลที่ได้รับการยอมรับ และ ทำหน้าที่ ให้ความรู้,พัฒนาความก้าวหน้า และปรับปรุงมาตรฐานในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และศิลปะของแสงและแสงสี,เทคโนโลยีวิสัยทัศน์ และ ภาพ CIE เป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้บริการแก่ประเทศสมาชิกบนพื้นฐานความสมัครใจ นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1913 CIE ได้กลายเป็นองค์กรมืออาชีพและได้รับการยอมรับว่าเป็นตัวแทนผู้มีอำนาจที่ดีที่สุดที่ได้รับการยอมรับโดย ISO ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล แหล่งกำเนิดแสงมาตรฐาน (standard illuminant)
PFO FOOD CO.,LTD / บริษัท อสร. ฟู้ดส์ จำกัด
เกี่ยวกับ อสร. ผลิตภัณฑ์ สารพัดประโยชน์ อสร. สูตรน้ำจิ้ม เกี่ยวกับ อสร. น้ำส้มสายชู อสร. เป็นที่นิยมมากในประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนานกว่า 40 ปี ด้วยเทคนิค ด้านการผลิตที่สะอาดและได้คุณภาพ จึงทำให้น้ำส้มสายชู อสร.ได้รับความนิยมและความเชื่อถือในคุณภาพสินค้า จากผู้บริโภคจำนวนมากทั่วประเทศในเรื่องคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานในการผลิตน้ำส้มสายชู อสร. จึงทำให้ได้น้ำส้มสายชูที่มีรสชาติกลมกล่อม ถูกปาก จนทำให้ อสร. เป็นยี่ห้อที่ได้รับ การไว้วางใจจากผู้บริโภคจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 40 ปี ตามสโลแกนที่ว่า '' อสร. คุณภาพที่เชื่อมั่นมากว่า 40 ปี '' ผลิตภัณฑ์ น้ำส้มสายชู อสร. ขนาด 250 มล. น้ำส้มสายชู อสร. ขนาด 250 มล. สารพัดประโยชน์ อสร. ถ้าอยากให้ผักสดและกรอบได้นาน ให้นำผักสดแช่น้ำที่ผสม อสร. ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก. ด้านการถนอมอาหาร การดองเปรี้ยวผักต่างๆ เช่นต้นหอม กระเทียม ขิง ผักเสี้ยน ผสมน้ำส้มสายชู อสร. เล็กน้อยเพื่อหมักเนื้อสัตว์ จะทำให้นุ่ม และอร่อยยิ่งขึ้น วิธีหุงข้าวให้เก็บได้นานและไม่บูด ใช้ข้าวสาร 3 กระป๋อง กับอสร. ประมาณ 1 ช้อนชา สามารถอยู่ได้โดยไม่บูดและแฉะ ได้ถึง 4-5 วัน ไข่ต้ม มักมีปัญหาปอกเปลือกยาก ลองเติม อสร. ครึ่งช้อนชาลงในน้ำที่จะต้มไข่ จะทำให้ปลอกไข่ไม่ติดเปลือก เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อหมู ถ้าแช่น้ำเกลือผสม อสร. ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น กลิ่นคาวจะไม่ออกมารบกวนอาหารอื่นๆ กระตุ้นการทำงานของตับและกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร และทำให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการหากโดนแมงกะพรุนไฟ ให้รีบราด อสร. ตรงที่ถูกแมงกะพรุนทันที จะบรรเทาปวดแสบปวดร้อน สูตรน้ำจิ้ม อาจาด ส่วนประกอบ น้ำส้มสายชูกลั่นอสร. ½ ถ้วยพริกขี้ฟ้าหั่น 1 เม็ดแตงกวาหั่น 3 ลูกน้ำตาล ½ ถ้วยเกลือ ½ ช้อนชาวิธีทำ เคี่ยวน้ำส้มสายชูกลั่น อสร. น้ำตาล เกลือ ให้เข้ากันจนเหนียว พักไว้จนหายร้อน ใส่ แตงกวา พริกชี้ฟ้า ตามชอบ ชิมรสพร้อมเสิร์ฟ ก่อตั้ง ระยะเวลามากกว่า 40 ทีตั้งบริษัท 57/3 ซอยเอกชัย 80/2 ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150 เว็บไซต์ www.aorsorror.com อีเมล info@aorsorror.com โทรศัพท์ 02-894-3701-3 โทรสาร 02-894-3704 สโลแกน อสร. คุณภาพที่เชื่อมั่นมากว่า 40 ปี
 
Leucine / ลิวซีน
ลิวซีน คือกรดแอมิโน (amino acid) ที่มีหมู่ R เป็น hydrocarbon สายยาว จัดอยู่ในกลุ่ม branched-chain amino acidที่เป็นกลาง ไม่มีขั้ว (nonpolar) จึงเป็นกรดแอมิโนที่ไม่ชอบน้ำ (hydrophobic) ลิวซีน เป็นกรดแอมิโนที่จำเป็น (essential amino acid) ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร เป็นส่วนประกอบของโปรตีนในเนื้อสัตว์ (meat) เช่น โปรตีนกล้ามเนื้อ (muscle protein) น้ำนม ไข่ถั่วเมล็ดแห้ง(ถั่วเหลือง)
Centrifugal atomizer
Centrifugal atomizer หรือ Centrifugal disk atomizer เป็น atomizer ชนิดหนี่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drier) Centrifugal atomizer ที่มีลักษณะเป็นจาน (disk) ซึ่งหมุนเร็วมาก (6,000-20,000 รอบ/นาที) จึงไม่ต้องใช้ความดันสูง โดยอาหารเหลวจะไหลลงบริเวณใกล้กับจุดศูนย์กลางของจาน และถูกเหวี่ยงออกเป็นละอองฝอยด้วยแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ (centrifugal force) ให้ของเหลวกระจายออกด้านข้างของจานเป็นละอองเล็กๆ ซึ่งจะถูกทำให้แห้งโดยลมร้อน ที่อาจจะเป่าสวนทางหรือไปทางเดียวกับละอองก็ได้ ช่วงเวลาที่ละอองมีอุณหภูมิสูงจะสั้นมาก เพราะเมื่อกระทบกับอากาศร้อนแล้วการระเหยของน้ำจะเกิดขึ้นทำให้ผงแห้งและถูกแยกออกจากลมด้วยอุปกรณ์แยก เช่น ไซโคลน (cyclone) อนุภาคของผงแห้งจะแปรผันโดยตรงกับอัตราการไหล และความหนืดของอาหารเหลว และแปรผกผันกับอัตราการหมุนและเส้นผ่านศูนย์กลางของจานหมุน ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความหนืดสูง ไม่เป็นเนื้อเดียว ซึ่งอาจมีปัญหาการอุดตันหัวฉีด
Hue
Hu คือ ค่าเฉดสี เป็นค่าหนึ่งของ สเกลสี ที่เรียกว่า CIE L*c*h Hue คือ h ซึ่งเป็นค่าเฉดสี ที่มาจากสูตรการคำนวณค่าที่ได้จะเป็นค่ามุม หน่วยเป็นองศา โดยอธิบายการอ่านค่าง่ายๆ ด้วยภาพ

Food wiki Thailand  จัดเต็ม โดย ครูผู้น้อย Kiss  ครูตัวใหญ่  เป็นลูกสาวครูเล็ก เป็นศิษย์ทางธรรมของคุณครูไม่ใหญ่ และครูไม่เล็ก บ้านของครูผู้น้อย อยู่หน้าวัดลุ่ม จังหวัดระยอง บ้านรอบล้อมด้วยตลาดขายอาหาร ตื่นเช้า ลืมตามาก็เจอแต่อาหาร รอบบ้าน

ครูผู้น้อย  เรียนจบทางพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มาเป็นครูผู้สอนวิชาด้านอาหาร ที่ สาขาวิศวกรรมอาหาร ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ทุนมูลนิธิ Fulbright ของอะเมริกา แถมได้ทุนจากมูลนิธิ เพื่อผู้หญิงที่มีอาชีพทางการศึกษา ชือ Delta Gamma Kappa (ขอบพระคุณคร๊าKiss และไม่เคยลืมพระคุณ ) ก็เลย แอบหนีเมืองไทยไปอยู่ ไปเรียนปริญญาเอก สาขา Food Science มาจาก University of Florida  หลายปี ไปล้างจาน ไปรับจ้างเป็นคนครัว เอาเงินไปเที่ยว ก็พอมีความรู้ด้านอาหาร ติดขาติดแข้ง ชอบทำอาหาร ชอบกินอาหาร วิจัยด้านอาหารบ้าง บรรยายด้านอาหารบ้าง ให้คำปรึกษาด้านอาหาร ขอคำปรึกษาด้านอาหาร ได้ครูดีๆ เพื่อนดีๆ ศิษย์ดีๆ มากมาย กรุณา เมตตาสั่งสอน ถ่ายทอดความรู้ ประสพการณ์สารพัดอย่างด้านอาหาร มามากกว่า 20 ปี (ก็ยังเป็นผู้น้อยอยู่ Innocent อุ อุ )   ไม่อยากใส่บ่าแบกหามไว้ กลัวความรู้จะท่วมหัวแล้วจะเอาตัวไม่รอด 5555555

Once upon a time วันดี อากาศร้อน กลางปี 2553 ครูผู้น้อย นึกสนุก ก็อยากเขียน เขียน เขียน เขียนเอง บ้าง ลอกมาบ้าง นัก

ศึกษาช่วยบ้าง ทำไปเรื่อยๆ วันละนิดละหน่อย ณ วันนี้  ปลายเดือนกุมภาพันธ์  2555  ได้มากกว่า 3300 คำแล้ว เย้ Laughing... เอามาให้อ่านกันเพลินๆ สบายๆ สิวๆ ไม่คิดมาก เอาไว้พอลูกโต สามีหนีบวช จะได้มีอะไรทำแก้รำคาญ ท่านครูผู้ใหญ่ ผู้รู้ทั้งหลาย โปรดเมตตา ให้คำแนะนำ  ผิดพลาดก็กราบขออภัย อย่าถือสา หาความกันนะคะ นะคร๊า Wink  ครูผู้น้อยเพียงตั้งใจสร้าง ให้ Food wiki  แหล่งรวมความรู้นี้เป็นวิทยาทาน on-line (ว๊าววว) อยากเห็นสังคมการเรียนรู้ (วู๊ววว....) ให้กับผู้สนใจเกี่ยวกับอาหารทั้งผู้บริโภค นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจทางด้าน  วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการอาหาร วิศวกรรมอาหาร คหกรรมศาสตร์ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ผู้ประกอบการด้านอาหาร บุคลากรที่ทำงานในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ขาย ผู้ผลิต ได้มาอ่าน มาชม มาคุยกัน สบายๆ ไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แค่อยากมีชื่อเสียง อุ๊ย Cool ไม่ใช่คร๊า แต่ อยากเห็นเมืองไทยเป็นครัวของโลก  จริงจริ๊งKiss อยากให้คนไทยได้กินอาหารดีๆ อร่อยๆ สุขภาพแข็งแรง มีความสุข อยากเห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส  มีน้ำใจให้กันและกัน Smile 

 

                 โลโก้อันใหม่ลูกสาวครูผู้น้อยทำให้                                     อันนี้แม่ทำค่ะ

อื่นๆ อีกมากมายยย ลองหาเอาเองใน search แล้วกันนะ ใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจ้า

 

 

สุดท้ายฝากกลอนนี้ไว้ให้เด็กรุ่นใหม่ ครูผู้น้อยเคยท่องตอนเด็กๆ

 

                วิชาเหมือนสินค้า                        อันมีค่าอยู่เมืองไกล

                ต้องยากลำบากไป                      จึงจะได้สินค้ามา

                จงตั้งเอากายเจ้า                         เป็นสำเภาอันโสภา

                ความเพียรเป็นโยธา                     แขนซ้ายขวาเป็นเสาใบ

                นิ้วเป็นสายระยาง                        สองเท้าต่างสมอใหญ่

                ปากเป็นนายงานไป                     อัชฌาสัยเป็นเสบียง

                สติเป็นหางเสือ                           ถือท้ายเรือไว้ให้เที่ยง

                ถือไว้อย่าให้เอียง                        ตัดแล่นเลี่ยงข้ามคงคา

                ปัญญาเป็นกล้องแก้ว                  ตรวจดูแถวแนวหินผา

                เจ้าจงเอาหูตา                             เป็นล้าต้าฟังดูลม

                ขี้เกียจคือปลาร้าย                       จะทำลายให้เรือจม

                เอาใจเป็นปืนคม                         ยิงระดมให้จมไป

                จึงจะได้สินค้ามา                        คือวิชาอันพิศมัย

                จงหมั่นมั่นหมายใจ                     อย่าได้คร้านการวิชา

สมัครสมาชิก