Food Wiki

สารานุกรมอาหารออนไลน์ (Online Food Encyclopedia) เฉพาะทางด้านอาหาร เพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตลอดชีวิต เปิดบริการให้ใช้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับผู้สนใจด้านอาหาร ซึ่งจัดเรียงตามตัวอักษร ทั้งอังกฤษ-ไทย ศัพท์ทางที่เกี่ยวข้องด้านอาหาร ครบวงจร

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

หมวดหมู่คำศัพท์


คำศัพท์ที่น่าสนใจ
Colloid mill / เครื่องบดแบบคอลลอยด์
เป็นเครื่องบดชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยจานบด 2 ชิ้น ที่มีระยะห่าง (clearance) น้อยมาก จานหนึ่งยึดอยู่กับที่ อีกจานหนึ่งหมุนทำให้เกิดแรงเฉือน (shearing force) อย่างรุนแรง เหมาะสำหรับบดของเหลวที่มีความหนืดสูง ซึ่งต้องการทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือทำให้เกิดอิมัลชัน (emulsion) เช่น เนยถั่ว (peanut butter)
Asparagine / แอสพาราจีน
แอสพาราจีน (asparagine) เป็นกรดแอมิโน (amino acid) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเอมีน (amine) ของกรดแอสพาร์ติก (aspartic acid ) เป็นกรดแอมิโนที่มีขั้วแต่ไม่มีประจุ (polar, uncharged) ชอบน้ำ (hydrophilic) เพราะในโมเลกุลมีหมู่ R เป็นหมู่เอไมด์ (amide group, -CO-NH2) สามารถสร้างพันธะไฮโดรเจนกับน้ำได้ดี หมู่เอไมด์ของแอสพาราจีนถูกไฮโดรไลซ์ (hydrolyse) ได้ง่าย ทำให้เปลี่ยนเป็นกรดแอสพาร์ติก (aspartic acid) เมื่อให้ความร้อนแก่อาหารที่อุณหภูมิสูง เช่น การทอด การอบการย่าง แอสพาราจีนจะทำปฏิกิริยากับน้ำตาลรีดีวซิง (reducing sugar) ทำให้เกิดอะคริลาไมด์ (acrylamide หรือ acrylic amide) เช่น มัมนฝรั่งทอด (French fry, potato chip) และกาแฟคั่ว (roasted coffee) ในแง่โภชนาการแอสพาราจีน เป็นกรดแอมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้ จัดเป็นกรดแอมิโนชนิดที่ไม่จำเป็น (non essential amino acid) แหล่งอาหารที่มีแอสพาราจีน แหล่งอาหารจากสัตว์ ไดแก่ dairy product , whey, beef, poultry, egg, fish, lactalbuminและ seafood แหล่งอาหารจากสัตว์ ได้แก่ asparagus, potato, legume, nut, cereal grain
Caviar / คาเวียร์
คาเวียร์ (caviar) คือไข่ปลา (roe) โดยทั่วไปมักหมายถึงไข่ที่ได้จากปลาสเตอร์เจียน (sturgeon) แต่อาจหมายถึงไข่ของปลาชนิดอื่นได้อีก เช่น ปลาแซลมอน (salmon), steelhead, trout, lumpfish หรือ whitefish คาเวียร์นำมาแปรรูปเบื้องต้นด้วยการหมักเกลือ (salt curing) อาจรับประทานสด หรือผ่านการพาสเจอไรซ์ (pasteurization) คาร์เวียร์เป็นอาหารที่มีราคาแพง ราคาขึ้นอยู่กับสี กลิ่นรส ขนาดและความสม่ำเสมอ ใช้ตกแตกหน้าอาหาร หรือปาดหน้าอาหาร
 
Control chart / แผนภูมิควบคุม
แผนภูมิที่ใช้ในการควบคุมการผลิต อาจใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องจักร หรือหน่วยการผลิต เพื่อตรวจสอบปัญหาในกระบวนการผลิต
Churning / การปั่นเนย
การกวน หรือ การคนครีม (churning) เพื่อให้ส่วนผสมของไขมันเนย (butter fat) แยกออกจากส่วนที่เป็นของเหลว (butter milk) เป็นขั้นตอนสำคัญของการผลิตเนย (butter) อุปกรณ์ที่ใช้ในการปั่นเนยเรียกว่า butter churn
Beam / คาน;ลำ
1. คาน หมายถึง แท่ง หรือโครงสร้างที่เป็นแท่งทำหน้าที่รับน้ำหนัก 2. ลำ หมายถึง การเคลื่อนต่อเนื่อง หรืออนุภาคจำนวนมาก ที่เคลื่อนที่ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และมีพื้นที่หน้าตัดซึ่งสามารถระบุขนาดได้ เช่น light beam ลำแสง; electron beam ลำอิเล็กตรอน; laser beam ลำแสงเลเซอร์

Food wiki Thailand  จัดเต็ม โดย ครูผู้น้อย Kiss  ครูตัวใหญ่  เป็นลูกสาวครูเล็ก เป็นศิษย์ทางธรรมของคุณครูไม่ใหญ่ และครูไม่เล็ก บ้านของครูผู้น้อย อยู่หน้าวัดลุ่ม จังหวัดระยอง บ้านรอบล้อมด้วยตลาดขายอาหาร ตื่นเช้า ลืมตามาก็เจอแต่อาหาร รอบบ้าน

ครูผู้น้อย  เรียนจบทางพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มาเป็นครูผู้สอนวิชาด้านอาหาร ที่ สาขาวิศวกรรมอาหาร ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ทุนมูลนิธิ Fulbright ของอะเมริกา แถมได้ทุนจากมูลนิธิ เพื่อผู้หญิงที่มีอาชีพทางการศึกษา ชือ Delta Gamma Kappa (ขอบพระคุณคร๊าKiss และไม่เคยลืมพระคุณ ) ก็เลย แอบหนีเมืองไทยไปอยู่ ไปเรียนปริญญาเอก สาขา Food Science มาจาก University of Florida  หลายปี ไปล้างจาน ไปรับจ้างเป็นคนครัว เอาเงินไปเที่ยว ก็พอมีความรู้ด้านอาหาร ติดขาติดแข้ง ชอบทำอาหาร ชอบกินอาหาร วิจัยด้านอาหารบ้าง บรรยายด้านอาหารบ้าง ให้คำปรึกษาด้านอาหาร ขอคำปรึกษาด้านอาหาร ได้ครูดีๆ เพื่อนดีๆ ศิษย์ดีๆ มากมาย กรุณา เมตตาสั่งสอน ถ่ายทอดความรู้ ประสพการณ์สารพัดอย่างด้านอาหาร มามากกว่า 20 ปี (ก็ยังเป็นผู้น้อยอยู่ Innocent อุ อุ )   ไม่อยากใส่บ่าแบกหามไว้ กลัวความรู้จะท่วมหัวแล้วจะเอาตัวไม่รอด 5555555

Once upon a time วันดี อากาศร้อน กลางปี 2553 ครูผู้น้อย นึกสนุก ก็อยากเขียน เขียน เขียน เขียนเอง บ้าง ลอกมาบ้าง นัก

ศึกษาช่วยบ้าง ทำไปเรื่อยๆ วันละนิดละหน่อย ณ วันนี้  ปลายเดือนกุมภาพันธ์  2555  ได้มากกว่า 3300 คำแล้ว เย้ Laughing... เอามาให้อ่านกันเพลินๆ สบายๆ สิวๆ ไม่คิดมาก เอาไว้พอลูกโต สามีหนีบวช จะได้มีอะไรทำแก้รำคาญ ท่านครูผู้ใหญ่ ผู้รู้ทั้งหลาย โปรดเมตตา ให้คำแนะนำ  ผิดพลาดก็กราบขออภัย อย่าถือสา หาความกันนะคะ นะคร๊า Wink  ครูผู้น้อยเพียงตั้งใจสร้าง ให้ Food wiki  แหล่งรวมความรู้นี้เป็นวิทยาทาน on-line (ว๊าววว) อยากเห็นสังคมการเรียนรู้ (วู๊ววว....) ให้กับผู้สนใจเกี่ยวกับอาหารทั้งผู้บริโภค นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจทางด้าน  วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการอาหาร วิศวกรรมอาหาร คหกรรมศาสตร์ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ผู้ประกอบการด้านอาหาร บุคลากรที่ทำงานในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ขาย ผู้ผลิต ได้มาอ่าน มาชม มาคุยกัน สบายๆ ไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แค่อยากมีชื่อเสียง อุ๊ย Cool ไม่ใช่คร๊า แต่ อยากเห็นเมืองไทยเป็นครัวของโลก  จริงจริ๊งKiss อยากให้คนไทยได้กินอาหารดีๆ อร่อยๆ สุขภาพแข็งแรง มีความสุข อยากเห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส  มีน้ำใจให้กันและกัน Smile 

 

                 โลโก้อันใหม่ลูกสาวครูผู้น้อยทำให้                                     อันนี้แม่ทำค่ะ

อื่นๆ อีกมากมายยย ลองหาเอาเองใน search แล้วกันนะ ใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจ้า

 

 

สุดท้ายฝากกลอนนี้ไว้ให้เด็กรุ่นใหม่ ครูผู้น้อยเคยท่องตอนเด็กๆ

 

                วิชาเหมือนสินค้า                        อันมีค่าอยู่เมืองไกล

                ต้องยากลำบากไป                      จึงจะได้สินค้ามา

                จงตั้งเอากายเจ้า                         เป็นสำเภาอันโสภา

                ความเพียรเป็นโยธา                     แขนซ้ายขวาเป็นเสาใบ

                นิ้วเป็นสายระยาง                        สองเท้าต่างสมอใหญ่

                ปากเป็นนายงานไป                     อัชฌาสัยเป็นเสบียง

                สติเป็นหางเสือ                           ถือท้ายเรือไว้ให้เที่ยง

                ถือไว้อย่าให้เอียง                        ตัดแล่นเลี่ยงข้ามคงคา

                ปัญญาเป็นกล้องแก้ว                  ตรวจดูแถวแนวหินผา

                เจ้าจงเอาหูตา                             เป็นล้าต้าฟังดูลม

                ขี้เกียจคือปลาร้าย                       จะทำลายให้เรือจม

                เอาใจเป็นปืนคม                         ยิงระดมให้จมไป

                จึงจะได้สินค้ามา                        คือวิชาอันพิศมัย

                จงหมั่นมั่นหมายใจ                     อย่าได้คร้านการวิชา

สมัครสมาชิก