Food Wiki

สารานุกรมอาหารออนไลน์ (Online Food Encyclopedia) เฉพาะทางด้านอาหาร เพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตลอดชีวิต เปิดบริการให้ใช้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับผู้สนใจด้านอาหาร ซึ่งจัดเรียงตามตัวอักษร ทั้งอังกฤษ-ไทย ศัพท์ทางที่เกี่ยวข้องด้านอาหาร ครบวงจร

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

หมวดหมู่คำศัพท์


คำศัพท์ที่น่าสนใจ
Calorimeter / แคลอริมิเตอร์
อุปกรณ์ที่ใช้วัดพลังงานความร้อนของวัสดุ เช่น Bomb calorimeter การวัดปริมาณความร้อนของสารอินทรีย์ โดยอาศัยหลักการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์ Differential Scanning Calorimeter (DSC) การวัดค่าพลังงานของวัสดุ โดยใช้หลักการความแตกต่างของพลังงานที่ให้หรือ ปลดปล่อยออกจากวัสดุที่วัดเปรียบเทียบกับวัสดุอ้างอิง
Label / ฉลาก
ฉลาก ป้าย แผ่นกระดาษ ฟิล์ม หรือ ฟอยล์ ที่ติดบนภาชนะบรรจุหรือผลิตภัณฑ์เพื่อให้ข้อมูล รายละเอียด ส่วนประกอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้น ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ และนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง สามารถสร้างความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นอีกด้วย ดู ฉลากโภชนาการ (nutrition label)
Fluidization / ฟลูอิไดเซชัน
Fluidization หมายถึง การที่ของแข็งขนาดเล็กลอยตัวอย่างเป็นอิสระเหมือนของเหลว ที่กำลังเดือด โดยช้ินวัสดุวางกองเป็นชั้น บนแผ่น เจาะรู แล้วใช้ลม หรือก๊าซเป่า ให้ของเหลวลอยตัวขึ้น และตกลงมา ซึ่งความเร็วลมต้องน้อยกว่า therminal velocity เพื่อให้ของแข็งตกลงไม่ฟุ้งกระจาย
 
Lagoon / ลากูน
บ่อน้ำขนาดใหญ่ สำหรับการบำบัดน้ำเสียตามวิธีธรรมชาติ
Calcium benzoate / แคลเซียมเบนโซเอต
Calcium benzoate คือเกลือแคลเซียมของกรดเบนโซอิก เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ลักษณะไม่มีสี เป็นผลึกสีขาวผงแคลเซียมเบนโซเอตใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากมีสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ มีรายละเอียดดังนี้ E-number E213 Name Calcium benzoate Function Preservative Foods Pineapple juice concentrate Description Prevents the growth of microbes. ข้อมูลเพิ่มเติม การแนะนำสำหรับการรับประทาน calcium benzoate ต่อวันนั้นไม่เกิน 5 mg/kg น้ำหนักตัวของบุคคลที่มีสุขภาพดี ส่วนบุคคลที่มีอาการภูมิแพ้อาจจะมีผลข้างเคียง ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและผู้ที่มีสภาพแพ้ง่าย เช่น แพ้ยาแก้โรคภูมิแพ้ ลมพิษและเป็นผื่น อาจพบอาการแพ้เมื่อบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแคลเซียมเบนโซเอต การใช้งานของผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีสารเติมแต่ง บุคคลที่มีความไวต่อแอสไพริน หรือลมพิษ โรคผิวหนัง อาจมีอาการแพ้หรืออาจทำให้อาการกลายเป็นแย่ลง เมื่อการบริโภคอาหารที่มี calcium benzoate นอกจากนี้ calcium benzoate สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหาร และอาจทำให้หมดสิ้นลง ระดับไกลซีนและแอมิโน อารมณ์เสีย อาการปวดหัวและลำไส้อาจเกิดขึ้นได้ calcium benzoate อาจเพิ่มสมาธิสั้นในเด็กที่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เด็กบริโภคเพราะเป็นหนึ่งในสารที่สนับสนุนกลุ่มเด็กสมาธิสั้น (HACSG) ขอแนะนำให้ตัดออกจากอาหารของเด็ก
Flake
Flake หมายถึง ลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เป็นแผ่นเล็กๆ บางๆ หรืออาหารแห้งที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ เช่น potato flake, corn flake เครื่องทำแห้ง (drier) ที่ใช้เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารแห้งท่ีมีลักษณะเป็น flake ได้แก่ drum drier

Food wiki Thailand  จัดเต็ม โดย ครูผู้น้อย Kiss  ครูตัวใหญ่  เป็นลูกสาวครูเล็ก เป็นศิษย์ทางธรรมของคุณครูไม่ใหญ่ และครูไม่เล็ก บ้านของครูผู้น้อย อยู่หน้าวัดลุ่ม จังหวัดระยอง บ้านรอบล้อมด้วยตลาดขายอาหาร ตื่นเช้า ลืมตามาก็เจอแต่อาหาร รอบบ้าน

ครูผู้น้อย  เรียนจบทางพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มาเป็นครูผู้สอนวิชาด้านอาหาร ที่ สาขาวิศวกรรมอาหาร ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ทุนมูลนิธิ Fulbright ของอะเมริกา แถมได้ทุนจากมูลนิธิ เพื่อผู้หญิงที่มีอาชีพทางการศึกษา ชือ Delta Gamma Kappa (ขอบพระคุณคร๊าKiss และไม่เคยลืมพระคุณ ) ก็เลย แอบหนีเมืองไทยไปอยู่ ไปเรียนปริญญาเอก สาขา Food Science มาจาก University of Florida  หลายปี ไปล้างจาน ไปรับจ้างเป็นคนครัว เอาเงินไปเที่ยว ก็พอมีความรู้ด้านอาหาร ติดขาติดแข้ง ชอบทำอาหาร ชอบกินอาหาร วิจัยด้านอาหารบ้าง บรรยายด้านอาหารบ้าง ให้คำปรึกษาด้านอาหาร ขอคำปรึกษาด้านอาหาร ได้ครูดีๆ เพื่อนดีๆ ศิษย์ดีๆ มากมาย กรุณา เมตตาสั่งสอน ถ่ายทอดความรู้ ประสพการณ์สารพัดอย่างด้านอาหาร มามากกว่า 20 ปี (ก็ยังเป็นผู้น้อยอยู่ Innocent อุ อุ )   ไม่อยากใส่บ่าแบกหามไว้ กลัวความรู้จะท่วมหัวแล้วจะเอาตัวไม่รอด 5555555

Once upon a time วันดี อากาศร้อน กลางปี 2553 ครูผู้น้อย นึกสนุก ก็อยากเขียน เขียน เขียน เขียนเอง บ้าง ลอกมาบ้าง นัก

ศึกษาช่วยบ้าง ทำไปเรื่อยๆ วันละนิดละหน่อย ณ วันนี้  ปลายเดือนกุมภาพันธ์  2555  ได้มากกว่า 3300 คำแล้ว เย้ Laughing... เอามาให้อ่านกันเพลินๆ สบายๆ สิวๆ ไม่คิดมาก เอาไว้พอลูกโต สามีหนีบวช จะได้มีอะไรทำแก้รำคาญ ท่านครูผู้ใหญ่ ผู้รู้ทั้งหลาย โปรดเมตตา ให้คำแนะนำ  ผิดพลาดก็กราบขออภัย อย่าถือสา หาความกันนะคะ นะคร๊า Wink  ครูผู้น้อยเพียงตั้งใจสร้าง ให้ Food wiki  แหล่งรวมความรู้นี้เป็นวิทยาทาน on-line (ว๊าววว) อยากเห็นสังคมการเรียนรู้ (วู๊ววว....) ให้กับผู้สนใจเกี่ยวกับอาหารทั้งผู้บริโภค นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจทางด้าน  วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการอาหาร วิศวกรรมอาหาร คหกรรมศาสตร์ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ผู้ประกอบการด้านอาหาร บุคลากรที่ทำงานในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ขาย ผู้ผลิต ได้มาอ่าน มาชม มาคุยกัน สบายๆ ไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แค่อยากมีชื่อเสียง อุ๊ย Cool ไม่ใช่คร๊า แต่ อยากเห็นเมืองไทยเป็นครัวของโลก  จริงจริ๊งKiss อยากให้คนไทยได้กินอาหารดีๆ อร่อยๆ สุขภาพแข็งแรง มีความสุข อยากเห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส  มีน้ำใจให้กันและกัน Smile 

 

                 โลโก้อันใหม่ลูกสาวครูผู้น้อยทำให้                                     อันนี้แม่ทำค่ะ

อื่นๆ อีกมากมายยย ลองหาเอาเองใน search แล้วกันนะ ใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจ้า

 

 

สุดท้ายฝากกลอนนี้ไว้ให้เด็กรุ่นใหม่ ครูผู้น้อยเคยท่องตอนเด็กๆ

 

                วิชาเหมือนสินค้า                        อันมีค่าอยู่เมืองไกล

                ต้องยากลำบากไป                      จึงจะได้สินค้ามา

                จงตั้งเอากายเจ้า                         เป็นสำเภาอันโสภา

                ความเพียรเป็นโยธา                     แขนซ้ายขวาเป็นเสาใบ

                นิ้วเป็นสายระยาง                        สองเท้าต่างสมอใหญ่

                ปากเป็นนายงานไป                     อัชฌาสัยเป็นเสบียง

                สติเป็นหางเสือ                           ถือท้ายเรือไว้ให้เที่ยง

                ถือไว้อย่าให้เอียง                        ตัดแล่นเลี่ยงข้ามคงคา

                ปัญญาเป็นกล้องแก้ว                  ตรวจดูแถวแนวหินผา

                เจ้าจงเอาหูตา                             เป็นล้าต้าฟังดูลม

                ขี้เกียจคือปลาร้าย                       จะทำลายให้เรือจม

                เอาใจเป็นปืนคม                         ยิงระดมให้จมไป

                จึงจะได้สินค้ามา                        คือวิชาอันพิศมัย

                จงหมั่นมั่นหมายใจ                     อย่าได้คร้านการวิชา

สมัครสมาชิก