Food Wiki

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

อาหารไหว้

อาหารไหว้

ความหมายของส่วนประกอบอาหารไหว้

หมู มีความหมายถึงความมั่งคั่ง ด้วยความอ้วนของตัวหมู สะท้อนถึงความกินดีอยู่ดี

อาหารไหว้

ไก่ มีมงคล ที่เกี่ยวกับการงานและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เพราะหงอนไก่สื่อถึงหมวกขุนนาง ความหมายมงคลจึงเป็นความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และลักษณะนิสัยที่ดีของไก่ คือ ขันตรงเวลาทุกเช้า สะท้อนถึงการรู้งาน ไก่ที่ใช้ไหว้ นั้นจะต้องยังมีหัว หางและเท้าอยู่ครบ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์

อาหารไหว้

เส้นหมี่ หมายถึงชีวิตที่ยืนยาว ไหว้ทั้งเส้นยาวไม่ควรตัดให้สั้น

ตับ คำจีนเรียกว่า กัว พ้องเสียงกับคำว่า กัว ที่แปลว่าขุนนาง

 

ปลา คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ฮื้อ โดยมีวลีมงคล อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ ไหว้ปลาเพื่อให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้มากๆ

กุ้งมังกร ไหว้ด้วยรูปลักษณ์ของกุ้งที่หัวใหญ่ มีก้ามให้ความรู้สึกถึงอำนาจวาสนา ต่อมากุ้งมังกรหายาก จึงเปลี่ยนเป็นเป็ดสำหรับคนจีนแต้จิ๋ว และเปลี่ยนเป็นปลาหมึกแห้ง สำหรับคนจีนแคะ

ลูกชิ้นปลา จีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า ฮื้อ-อี๊ แปลว่า ลูกปลากลมๆ ฮื้อ หรือปลา คือให้เหลือกินเหลือใช้ อี๊ แปลว่า กลมๆ หมายถึงความราบรื่น

ผัดต้นกระเทียม เพราะคนจีนแต้จิ๋ว เรียกกระเทียมว่า สึ่ง พ้องเสียงกับสึ่งที่แปลว่า นับ ไหว้ต้นกระเทียม เพื่อให้มีเงินมีทองให้ได้นับอยู่เสมอ

อาหารไหว้

ผัดตับกับกุ๋ยช่าย ตับคือ การเรียกว่า กัว พ้องเสียงกับกัวที่แปลว่า ขุนนาง กุ๋ยช่าย เป็นการพ้องเสียงของคำว่ากุ่ย แปลว่า แพง รวย

แกงจืด คนจีนเรียกว่า เช็ง-ทึง เช็ง แปลว่า ใส หวาน ซดคล่องคอ การไหว้น้ำแกงก็เพื่อให้ชีวิตลูกหลานหวานราบรื่น

เป๊าฮื้อ เป๊า หรือ เปา แปลว่า ห่อ ส่วน ฮื้อ คือเหลือกินเหลือใช้ ไหว้เป๊าฮื้อ เพื่อห่อความมั่งคั่งเหลือกินเหลือใช้มาให้ลูกหลาน

ผัดถั่วงอก คนจีนแต้จิ๋วเรียกถั่วงอกว่า เต๋าแหง๊ แต่ภาษาวิชาการเรียกว่า เต้าเหมี่ยว เหมี่ยว แปลว่า งอกงาม ไหว้ถั่วงอกเพื่อให้งอกงามรุ่งเรือง

เต้าหู้ เป็นคำเรียกแบบชาวบ้านที่อาจเรียกเป็นเต้าฮกก็ได้ ฮก คำนี้เป็นสำเนียงแต้จิ๋ว จีนกลางออกเสียงเต้าหู้ว่า โตฟู ฟู แปลว่า บุญ ความสุข

สาหร่ายทะเล เรียกว่า ฮวกฉ่าย ถ้าออกเสียงเป็นฮวดไช้ ก็แปลว่า โชคดี ร่ำรวย

เม็ดบัว มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นชาย

เกาลัด มีความหมายถึง เงิน

ความหมายของชุดของหวาน

ขนมเข่ง คือ ความหวานชื่น ราบรื่นในชีวิต ขนมเข่งที่ใส่ในชะลอม หมายถึง ความหวานชื่นอันสมบูรณ์

อาหารไหว้

ขนมเทียน เป็นขนมที่ปรับปรุงมาจากขนมไทย คือ ขนมใส่ไส้เปลี่ยนจาก แป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ มาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน มีความหมายหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์

ขนมถ้วยฟู คือไหว้เพื่อความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู คนจีนแต้จิ๋วเรียกขนมถ้วยฟูว่า ฮวกก้วย ก้วย แปลว่า ขนม ฮวก แปลว่างอกงาม

ซาลาเปา เล่นเฉพาะคำว่า เปา แปลว่า ห่อ ไหว้ซาลาเปาเพื่อให้เปาไช้ แปลว่า ห่อโชค ห่อเงินห่อทองมาให้ลูกหลาน ซาลาเปา ไม่มีไส้ เรียกว่า หมั่นโถว ทำจากเนื้อมันเทศ เนื้อออกสีเหลือง และแบบไม่ผสมมันเทศ เนื้อออกสีขาว นิยมทำให้แตกเหมือนดอกไม้บาน ถ้าลูกเล็กจะแต้มจุดแดง ลูกใหญ่จะปั๊มตัวหนังสือสีแดง เขียนว่า ฮก แปลว่า โชคดี มีไส้ นิยมไส้ เต้าซา แป้งไม่ผสมมันเทศ หน้าไม่แตก มีตัวหนังสือปั๊มว่า เฮง แปลว่าโชคดี

อาหารไหว้

ขนมคัดท้อก้วย คือขนมไส้ต่างๆ เช่น ไส้ผักกะหล่ำปลี มันแกว ไส้กุ๋ยช่าย ทำเป็นรูปลูกท้อสีชมพู ลูกท้อเป็นผลไม้มงคลมีนัยอวยพรให้อายุยืนยาว

ขนมไข่ คนจีนเรียกว่า หนึ่งก้วย ไข่คือบ่อเกิดแห่งการได้เกิดและเติบโต ไหว้ขนมไข่เพื่อให้ได้มีการเกิดและการเจริญเติบโต

อาหารไหว้

ขนมจับกิ้ม หรือ แต้เหลียง คือ ขนมแห้ง 5 อย่าง จะเรียกว่า โหงวเส็กทึ้ง หรือ ขนม 5 สี ก็ได้ ประกอบด้วย ถั่วตัด งาตัด ถั่วเคลือบน้ำตาล ฟักเชื่อม และข้าวพอง

- ฟัก เพื่อฟักเงินฟักทอง ฟักเชื่อม คือการฟักความหวานของชีวิต

- ข้าว ถั่วลิสง งา เป็นเมล็ดธัญพืช ธัญญะ แปลว่า งอกงาม ไหว้เพื่อให้งอกงามและชีวิตหวานอย่างขนม

 

ขนมอี๊ อี๊ หรือ อี๋ แปลว่ากลมๆ ขนมอี๊ทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดจนได้ที่เจือสีชมพู ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ต้มกับน้ำตาล เพื่อให้ชีวิตเคี้ยวง่ายราบรื่น เหมือนขนมอี๊ที่เคี้ยวง่ายและหวานใส ซึ่งขนมอี๊นี้อาจใช้เป็น สาคู หรือลูกเดือยก็ได้ คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่าอี๊เหมือนกัน

ความหมายของผลไม้

อาหารไหว้

ส้ม

คนจีนแต้จิ๋วเรียก ส้ม แบบชาวบ้านว่า กา แต่ส้มมีอีกคำเรียกว่า ไต้กิก

- ไต้ แปลว่า ใหญ่ กิก แปลว่า มงคล

- ไต้กิก จึงแปลว่า มหาสิริมงคล แต่ถ้าแปลง่ายๆ แบบชาวบ้านก็คือ โชคดี

กล้วย

จีนแต้จิ๋วออกเสียงเรียกกล้วย ว่า เก็ง-เจีย จะเล่นเสียงว่า เก็ง-เจีย-เก็ง-ไล้ แปลว่า ถึงโชคเข้ามา กับอีกความหมายว่า กล้วย มีผลมากมายแถมเป็นเครือ จึงมีมงคลให้ลูกหลานมากๆ มีวงศ์วานว่านเครือสืบสกุล

 

องุ่น

จีนแต้จิ๋วเรียกองุ่น ว่า พู่-ท้อ

- พู่ คือ งอก หรืองอกงาม

- ท้อ คือ พ้องเสียงกับลูกท้อ ที่เป็นผลไม้มงคล อายุยืน

สับปะรด

คนจีนแต้จิ๋วเรียก สับปะรดว่า อั้งไล้ แปลว่า เรียกสีแดงมา สีแดงเป็นสีของโชค ประมาณว่าเรียกโชคเข้ามา คนจีนทางใต้นิยมไหว้ด้วยสับปะรดมาก

 

References

สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)(เข้าชม 1,109 ครั้ง)

สมัครสมาชิก