ผู้เขียน หัวข้อ: ในการศึกษาเพื่อวัดค่าความสดต่างๆ TVB TMA แอมโมเนีย ทำไมถึงต้  (อ่าน 31266 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

dekudon

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
ในการศึกษาเพื่อวัดค่าความสดต่างๆ TVB TMA แอมโมเนีย ทำไมถึงต้องวัดทั้ง3ค่าพร้อมกัน ทั้งๆๆที่ TMA + ammonia ก็คือTVB และทั้ง3ค่า สามารถบ่งบอกความสดได้เหมือนกัน ทำไมไม่วัดเพียงค่า ค่าเดียวครับ

ขอบคุณครับ

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
    • ดูรายละเอียด
เรียน คุณ dekudon
การเสื่อมเสียของปลาที่เกิดได้ทั้งจากจุลินทรีย์ และการย่อยสลายด้วยเอนไซม์ในตัวปลาเอง ดัชนี้ที่ใช้ชี้กลิ่นคาวปลา (fishy odour) รวมทั้งกลิ่นผิดปกติที่เกิดหลังการตาย นิยมใช้โมเลกุลของเอมีนที่ระเหยได้ (volatile amine) ได้แก่ dimethylamine (DMA) trimethylamine(TMA) และ แอมโมเนีย ซึ่งทั้งสามเป็นโมเลกุล ที่เกิดจากการย่อยสลายโมเลกุลของ trimethylamine oxide (TMAO)แตกต่างกันที่ DMA เป็นสารที่ได้จากการย่อยสลายด้วยเอนไซม์ในตัวปลาเองหลังการตาย แต่ TMA เกิดจากการย่อยสลายโดยเอนไซม์จากแบคทีเรีย
สำหรับ TVB (Total Volatile Basic Nitrogen หรือ Total Volatile Bases TVB ) คือผลรวมของ ammonia, DMA, TMA และสารประกอบไนโตรเจนอื่นๆที่ระเหยได้ในสภาวะขณะ วิเคราะห์ ไม่ใช่แค่ TMA และ ammonia ค่ะ จึงน่าจะมีเหตุผลเพียงพอที่จะตรวจทั้งหมดนะคะ จะได้อธิบายผลได้ครอบคลุมทุกสาเหตุของการเน่าเสีย ขอให้สนุกกับงานค่ะ
ด้วยความเคารพ
ครูผู้น้อย
อ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ http://valid.aztionline.com/index.php?idioma=en&seccion=6&ctipo=2&contenido=319&menu=136&submenu=139