แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - betine

หน้า: [1]
1
คิดจากอากาศครับ จะมีการแปลงจากค่า Rh -> Ah ของอากาศ (ปริมาณของไอน้ำ/ปริมาณของอาการแห้ง) โดยค่า Rh คือ mv/mg (ปริมาณน้ำในอากาศ/ปริมาณน้ำที่อากาศรับได้) และ Rh = Pv/Pg(อันนี้สามารถหาได้จากตารางไอน้ำครับ) โดย Pg คือ Psat@T นั้นๆ ซึ่งขาเข้าคือ 100 องศา โดย P = Pv+Pa -> โดยสรุปรวมๆคือจะเป็น Rh = (Ah*P)/(0.622+Ah)*Pg จะได้ค่าของ Ah ขาเข้ามาครับ

ต่อมาหาปริมาณน้ำที่ระเหยออกโดย น้ำตอนแรกเท่ากับ 0.7*1.67 = 1.17 kg/s และ solid = 0.5 kg/s และขาออกปริมาณน้ำในแอปเปิ้ลเท่ากับ 0.025 kg/s ฉะนั้นปริมาณน้ำที่ระเหยจะเท่ากับ 1.145 kg/s ครับ

ต่อมาตั้งสมการสมดุลมวลของอากาศ อากาศแห้งขาเข้ากับขาออกจะเท่ากันครับ และที่ยากคือสมการสมดุลมวลน้ำครับจะได้  [mair(Ah)+mน้ำระเหย] = [mair(Ah2)]out จะได้สมการสุดท้ายคือ mน้ำระเหย = mair(Ah2-Ah1) ติดไว้ก่อนครับ ไปดูสมการสมดุลพลังงานกันบ้างดีกว่า

สมการสมดุลพลังงานอันนี้ค่อนข้างจะแปลกสักหน่อยครับ ไม่แน่ใจว่าถูกหรือเปล่า แต่ผมว่าเป็นแนวคิดที่แปลกแหวกแนวดี ขอผู้รู้ช่วยชี้แจงด้วยนะครับ ^^

จะได้สมการสมดุลพลังงาน

m[apple](h[apple])in + m[air](h[air]in) = m[apple](h[apple])out + m[air](h[air]out)

โดย h[apple] = c[apple](T[apple]) + Ah(h[water@satLiq])  ==>  Ah= m[water]/m[solid]

จะพบว่าพจน์ที่ 1 ทั้งด้านเข้าและออกเราหาค่าได้ใช่ไหมครับ?

จากนั้นจึงหาของ m[air]

m[air]((h[air]out) - (h[air]in)) = 3125645  (มั่วเลขครับ 55555)

จะพบว่า h[air]in เราจะหาได้จากการเปิด psychometric chart ใช่ไหมครับ ส่วน h[air]out นั้นเราพบว่าคือ c[air](T) + Ah2(h[water]@satVap) ของอากาศที่อุณหภูมิขาออกใช่ไหมครับ? ทีนี้เราพบว่าติดสมการ 2 ตัวแปร 2สมการ ฉะนั้นลองแก้ออกมาดูครับ

ทีนี้มวลอากาศขาเข้า พบว่าหา mv ได้จากสมการ Ah = mv/m[air] ใช่ไหมครับ? นำมาบวกกับ m[air] จะได้อัตราการไหลเข้าสุทธิครับ ส่วนขาออกเรามีค่าของ Ah แล้วใช่ไหมครับ? อุณหภูมิก็มีแล้ว ฉะนั้นเราจะสามารถหา Rh โดยการเปิดตารางไอน้ำหา P เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น จริงไหมครับ :)

 

ผิดพลาดประการได้ขออภัยมาที่นี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ^^

หน้า: [1]