ผู้เขียน หัวข้อ: ต่างแดนกับอาหารไทย  (อ่าน 25807 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

palmzaa

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
ต่างแดนกับอาหารไทย
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2010, 09:37:53 PM »
สวัสดีค่ะ
หนูเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกของเว็ปนี้เป็นครั้งแรกยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ  :D

วันนี้หนูมีเรื่องอยากจะรบกวนหน่อยค่ะ
คือ หนูอยากจะขอไอเดียใหม่ๆ :idea: เพื่อจะทำอาหารไทยในวันงานสัปดาห์คนไทยที่มหาวิทยาลัย
แต่ว่า หนูอยู่ต่างแดนอะค่ะ เรื่องวัตถุดิบอาจจะไม่สะดวกเท่าไร
หนูก็เลยอยากจะได้เมนูแนะนำเกี่ยวกับอาหารไทย ง่ายๆ อร่อย ถูกปาก คนต่างชาติอะค่ะ


ขอบพระคุณค่ะ  :)

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2010, 07:43:53 PM »
เรียนคุณ palmzaa,

ขอบคุณสำหรับการสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของเวปนี้ ดีใจจังเลยที่มีเด็กไทยจากต่างแดนเข้ามาเป็นสมาชิกด้วย ครูผู้น้อยตอนสาวๆก็ไปอยู่ต่างแดนเหมือนกัน วันศุกร์ทีก็ปาร์ตี้กัน สนุกสนาน เราก็จะทำอาหารไทยกินกับเด็กไทย คุยภาษาไทย จน ภาษาไทยคล่องมาก :lol:

ถึงวันนี้อาหารไทยเป็นอาหารที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คุณ palmzaa ทำอาหารไทยเลี้ยงต่างชาติ เราจะภูมิใจที่เราเป็นคนไทย ถ้าเราได้อธิบายสรรพคุณของอาหารไทยด้วยล่ะก็จะทำให้อาหารที่ คุณ palmzaa มีคนมุงกันมาชิมเชียวล่ำค่ะ

ครูผู้น้อย ไปเรียนด้านอาหารมา พอมีความรู้ติดขาติดแข้ง อยากแนะนำให้ทำ ขนมจีนน้ำยา ตำรับ fusion food แบบ ผสมอารธรรมยธรรมไทย กับ สากลแบบเนียนๆ รับประทานให้ได้บรรยากาศแบบสปาเกตตี้ ราดซ้อส นะ แต่ เป็น thai spicy saurce with coconut milk

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2010, 07:44:34 PM »
วัตถุดิบได้ไม่ยากมากนัก ไม่ต้องทำแยะ เดี๋ยว ให้เขาแย่งกันกินคนละคำ ยังไม่ทันรู้ว่าอร่อยไหมก็หมดพอดี (เผื่อไม่อร่อยเราจะได้รอดตัว  ;) ปลาเราก็ใช้ปลาทูน่า 1 กระป๋องเดียวพอ (ปลาทูน่าเป็นปลาน้ำลึก มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะโอเมก้า 3 กินแล้วฉลาด หัวไว แนะนำให้ซื้อของ made in thailand เพราะคุณภาพดีที่สุด สะอาด ปลอดภัย ไม่คาว เอาแบบ in oil นะ เพราะ น้ำมัน ทำให้เนื้อปลานุ่ม ชุ่มฉ่ำ และเวลาเคียวจะมีมันลอยสวยดีค่ะ ) แล้วก็ซื้อกะทิมาอีก 1 กระป๋อง (ซื้อของไทยอีกเช่นกัน ระวังของต่างชาติทำเลียนแบบ นะ ทำฉลากทำสีซะเหมือนกัน อ่านก็เหมือนกัน แต่คุณภาพคนละชั้นกัน ไปหาดูเอาเองแล้วกัน แน่ใจว่ามีขาย ไม่อยากบอกยี่ห้อ แต่ถ้าของไทย sure แทบทุกเจ้า ต้องบอกว่า น้ำกะทิ เป็นไขมัน ชั้นดี เป็น medium chain fatty acid ไม่มีคลอเรสเตอรอล) แล้วก็น้ำพริกแกงอีก 1 กระป๋อง (น้ำพริกแกงใช้น้ำพริกแกงแดงนะ ห้ามเป็นน้ำพริกแกงส้ม หรือแกงเขียวหวาน รายการนี้ต้องของไทยแน่นอน จะแม่อะไรก็ได้ ส่วนตัวครูผู้น้อยชอบแม่ศรี   :P )

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2010, 07:51:28 PM »
ส่วนเส้น เคยใช้เส้นหมีญี่ปุ่น ที่เค้าเอาทำหมี่เย็น จะเป็นหมีข้าวกล้องก็ได้ ลวกน้ำตามข้างซอง แล้วม้วนสวยๆ เป็นวงๆ (อันนี้น่าจะทำยากสุด )

วิธีทำน้ำยา  :D ก็ง่ายๆ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็เปิดทุกกระป๋องเทรวมกัน คนๆๆๆ พอเดือดเติมน้ำปลาหน่อย น้ำตาลนิด ชิมๆ เค็มๆ มันๆ แต่ถ้าให้มี step ไปโม้ได้  :P ก็ใส่กะทิ ไปนิด ก่อน แล้วก็ใส่พริกแกงลงไปผัด ผัด (อย่าเทไปทั้งกระป๋องล่ะ ใส่ไปหน่อยเดียวพอแดง ที่เหลือถ่ายใส่ถุงมัดยางแช่แข็งไว้ทำวันหลัง เผื่ออร่อยจะได้ทำอีก ถ้าไม่อร่อยก็เอาไว้แก้ตัวใหม่ เอาว่าเก็บเอาไว้ก่อนอย่าทิ้ง )

สาร antioxidant ที่มีอยู่มากมายในส่วนผสมของพริกแกง เช่น พริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ทำให้หน้าใส สุขภาพดี from inside out เรียกว่า ช่วยให้หน้าใส ไร้ริ้วรอย

จากการวิจัย พบว่าสารพวกนี้ จะแตกตัวให้ประสิทธิภาพสูงที่อุณหภูมิสูง กว่า 100 ซ แต่ไม่เกิน 125 ซ ซึ่งก็อยู่ในช่วงที่เราต้มๆ เคี่ยวๆ นี่แหละจ้า
เราก็รอแป๊บ ให้ เดือดปุดๆ ก็เอาปลาไส่ได้ (อ้อลืมไป ทุกอย่างต้องเปิดกระป๋องก่อนล่ะ ไม่ใส่ทั้งกระป๋อง) :roll:

ไม่ต้องรอให้กะทิแตกมัน นะ เพราะกะทิกะป๋องจะไม่เหมือนกะทิสด ที่เคียวแล้วแตกมัน กะทิกระป๋องจะผ่านกระบวนการที่เรียกว่า homogenization และมีการใช้สาร emulsifier ทำให้ไขมันในน้ำกะทิ คงตัวไม่แตกมันง่าย  :roll:

เมนูง่ายๆ ถูกปากคนต่างชาติ ที่ ครูผู้น้อยทำแล้ว work ก็ คือ  นะ แต่เราดัดแปลงรสชาติให้อ่อนลงหน่อย เวลาเสริฟ จะให้เก๋ นะก็เอาเส้นใส่ถ้วยเล็กๆ เอาผักเขียวๆ แดงๆ แต่ให้งาม  น้ำยาก็แยกใส่ถ้วยโตๆ ไว้ เวลาทานก็ให้แค่คนละ 1 ถ้วยพอ ราดน้ำคนละหน่อย กินคนละคำ สองคำ อย่าให้แยะ ก่อนกินให้เราเล่าสรรพคุณ ของปลาทูน่า กะทิ น้ำพริกแกง made in thailand ให้เคลิ้มก่อน แล้วจึงอนุญาติให้กินได้นะ

วันนี้เอาแต่นี้ก่อนนะ สำเร็จยังไงมาเล่าให้ครูผู้น้อยฟังด้วยนะคะ
ด้วยความเคารพ
ครูผู้น้อย :P

palmzaa

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2010, 09:50:10 PM »
สวัสดีอีกครั้งค่ะ
ก่อนอื่นก็ต้อง  ขอขอบพระคุณมากๆนะค่ะ  คุณครูผู้น้อย ชอบจังเลยชื่อนี้ น่ารักจังๆ ^_^
ที่กรุณาให้ทั้งความรู้เรื่องโภชนาการอาหารและก็เมนูอาหารที่น่ากิน อย่างขนมจีน พูดถึงก็หิวเลย
แต่ไม่ได้ละ กินตอนนี้คงจะไม่ดี เด็วจะอ้วนไปมากกว่านี้  ;)  

พอดีเลยค่ะ หนูอยู่ประเทศญี่ปุ่นพอดีเลย เส้นหมี่ญี่ปุ่นมีเยอะเลย สบายๆมากๆๆๆ ทูน่าก็ไม่ใช่ปัญหาเลย
ไม่ว่าจะกระป๋อง หรือว่า สด สบาย หายห่วง มีให้เลือกสรร จากส่วนผสมที่บอกมา คิดว่า น่าจะทำได้ไม่ยากนะค่ะ
เอาไว้จะลองทำดูแล้วจะมารายงานผลนะค่ะ ว่าเป็นยังไง อร่อยหรือว่าไม่อร่อย กินได้หรือเปล่า

ถ้าเมนูนี้ทำแล้วผ่านคงจะต้องขอยืมเมนูขนมจีนน้ำยา ไปขายวันงานสัปดาห์คนไทยที่มหาวิทยาลัยแล้วละค่ะ
คงจะมาต่อคิวมุงกันอย่างที่คุณครูผู้น้อยว่าแน่ๆเลย ทั้งไทยทั้งต่างชาติ ห้าๆๆ คงจะต้องลองทำดู
ได้เรื่องยังไง จะมาเล่าให้ฟังนะค่ะ ก่อนจะขายให้คนอื่น
คงจะต้องหาหนูทดลองแล้วละค่ะ  :D

ขอบพระคุณอีกครั้งนะค่ะ สำหรับความรู้และเมนูอาหารค่ะ
แล้วจะมาถามอีกนะค่ะ

ปล.ชอบเว็ปนี้มากเลยค่ะ ได้ความรู้เรื่องอาหารเพิ่มอีกเยอะเลย

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2010, 04:47:00 AM »
เรียนคุณ plamzaa,

ดีใจที่คุณ plamzaa ชอบ รายการอาหารขนมจีนน้ำยา สูตรเฉพาะกิจ ขอให้โชคดีในการทดลองนะคะ และดีจังที่คุณ อยู๋ที่ญี่ปุ่น ว่างๆก็ถ่ายรูปอาหารญี่ปุ่น  มาอวดใน web นี้บ้างนะคะ  หรือจะแนะนำ ภาษาญี่ปุ่น ด้วยอาหารก็ไม่เลวนะคะ คนรักอาหารหลายๆ คน ใน FOODNETWORKSOLUTION จะได้ประโยชน์มากเชียว :)

ด้วยความเคารพ
ครูผู้น้อย

ป. 2/1

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 19
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2010, 09:10:16 PM »
พ่อเคยบอกให้หัดใช้ตะเกียบ เผื่อไปญี่ปุ่น จได้กินอาหารได้สะดวก ตอนนี้หัดใช้ตะเกียบได้บ้าง
อ่านที่พี่ palmzaa เขียนแล้ว เลยอยากรู้ว่า
พี่ทำแล้วเป็นไงมั่ง
หรือยังไม่ได้ทำ กินแต่ราเม็ง
อย่าลืมถ่ายรูปให้ดูด้วยนะ ตื่นเต้นไปกับพี่ด้วย กลัวจะ.
ป. 2/1

ahiliya

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 5
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ต่างแดนกับอาหารไทย
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2012, 05:10:35 PM »
Chinese barbecue deli restaurants, called siu laap and sometimes called a "noodle house" or mein ga, are generally low-key and serve less expensive fare such as wonton noodles (or wonton mein), chow fun (stir-fry rice noodles), Yeung Chow fried rice, and rice porridge or congee, known as juk in Cantonese Chinese. They also tend to have displays of whole pre-cooked roasted ducks and suckling pigs hanging in their windows, a common feature in most Chinatowns worldwide. These delis also serve barbecue pork (cha siu), chicken feet, and other Chinese-style items less welcome to the typical Western palate. Food is usually intended for take-out. Some of these Chinatown restaurants sometimes have the reputation of being "greasy spoons" and reputation for poor service. Vietnamese immigrants, both ethnic Chinese and non-Chinese, have opened restaurants in many Chinatowns, serving Vietnamese pho beef noodle soups and Franco-Vietnamese sandwiches. Some immigrants have also started restaurants serving Teochew Chinese cuisine. Some Chinatowns old and new may also contain several pan-Asian restaurants offering a variety of Asian noodles under one roof.
ecigaretteuk[/url]