ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาการวัด brix  (อ่าน 5951 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

supatana

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
ปัญหาการวัด brix
« เมื่อ: เมษายน 17, 2011, 07:42:26 AM »
ทำไมการวัด brix ของน้ำสับปะรดที่อุณหภูมิก่อนการฆ่าเชื้อ กับหลังฆ่าเชื้อจึงไม่เท่ากันคะ ความร้อนมีผลอย่างไรคะ หากมีใครทราบรบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ


ขอบคุณค่ะ

ครูผู้น้อย

  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
  • ผู้มีส่วนร่วม
  • *****
  • กระทู้: 224
  • Like: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาการวัด brix
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 17, 2011, 12:13:02 PM »
เรียนคุณ supatana,
ความร้อนระหว่างการฆ่าเชื้อสัปปะรด มีผลกับความเข้มข้นของน้ำสัปปะรด เพราะระหว่างการฆ่าเชื้อ (ไม่ว่าจะเป็น in-line pasteuriztion หรือ batch pasteurization) จะมีน้ำบางส่วนระเหยออกไป ทำให้ความเข้มข้นสูงขึ้น
ครูผู้น้อย เข้าใจเอง ว่าผู้ถาม ใช้การวัด brix ด้วย hand held refractometer
อุณหภูมิที่วัด brix มีความสำคัญและสัมพันธ์กับค่าที่อ่านได้ การวัดที่อุณหภูมิต่างกันทำให้การละลายต่างกันก็จะมีผลกับค่าที่อ่านได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://http://www.foodnetworksolution.com/vocab/wordcap/refractometer
ขอแสดงความนับถือ
ครูผู้น้อย