หนูจ๋า
ดีใจ ที่ webboard นี้จะมีโอกาสช่วย ให้เด็กไทย ได้ แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดกันด้านวิชาการ
แต่ถ้ามาถามก่อนสอบนานกว่านี้หน่อยคงดี
แต่ไม่เฉลยให้ตรงๆ นะคะ จะช่วย บอกแนวให้จนหาคำตอบได้แล้วกันนะ
ไปประกาศไว้บน face book ว่า ถ้าใครแสดงวิธีทำข้อนี้ ถูกต้องละเอียด เข้าใจได้ดี รับไปเลย 1000 บาทแลกซื้อหนังสือ จาก
http://www.foodnetworksolution.com/books ให้ชื่อที่อยู่ไว้จะส่งให้ถึงบ้าน ถ้าอยู๋ลาดกระบังให้มารับได้จากมือเลยค่ะ คนตั้งกระทู้ถามก็ตอบได้ ได้มากกว่า 1 รางวัลนะคะ อยากแจก
จากโจทย์ หาก่อนว่าถามอะไร
โจทย์ถามอยู่ 2 คำถามคือ
1 determine the Quantity of heated air required ให้หาปริมาณอากาศร้อน ที่ต้องการใช้เพื่อการอบแห้ง
2 Determine the relative Humidity of outlet air หาความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศขาออก คืออากาศที่ผ่านการใช้เพื่ออบแห้งอาหารมาแล้ว
ข้อนี้เป็นการทำสมดุลมวล และสมดุลพลังงาน หลักการ คือ
ปริมาณน้ำที่ระเหยจากแอ๊ปเปิ้ล ไม่ได้หายไปไหน แต่ไปอยู่ในอากาศที่เราใช้อบแห้ง จึงทำให้ความชื้นสัมพัมธ์ของอากาศขาออก เพิ่มสูงขึ้น
1 หาก่อนว่าปริมาณน้ำในแอ๊ปเปิลที่ระเหย หายไประหว่างอบแห้งเป็นเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นเครื่องอบแห้งแบบต่อเนื่อง การอบแห้งให้คิดจากอัตราป้อนเข้า
แนวคิด แอปเปิ้ลมีความชื้น เริ่มต้น (wet basis) 75 เปอร์เซ็นต์ สุดท้าย เหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ อัตราป้อน apple 100 กก/ชม ให้คิดเป็นอัตราน้ำระเหย กกต่อชม
2 ต่อไปเป็นเรื่องของอากาศ อากาศขาเข้าอุณหภูมิ 100 c ความชื้นสัมพัทธ์ 1 เปอร์เซ็นต์
ให้กลับไปทำความเข้าใจเรื่อง psychrometric chart ก่อนนะ ว่า อากาศนี้จะมีปริมาณน้ำอยู่ในอากาศเท่าไหร่ แล้วถ้าต้องรับน้ำที่ระเหยมาจากแอปเปิ้ล ต้องใช้อากาศ เข้า ปริมาณเท่าไหร่ และหลังจากที่อากาศรับน้ำจากแอ๊ปเปิลแล้ว จะทำให้ความชื้นของอากาศเพิ่มเป็นเท่าไหร่
เอ แล้ว specific heat of product solid ใช้หาอะไรลองคิดต่อด้วยนะคะ เดี๋ยวเซียนคงจะมาตอบกัน ต่อ
ไปคิดต่อก่อนนะจ๊ะ แล้วมาคิดให้ดูกันในกระดานต่อจากนี้ได้เลยค่ะ
ไม่ยากหรอกค่ะ ใจเย็นๆ ค่อยๆคิด ไม่ตกใจ ขอให้โชคดี
ขอแสดงความนับถือ
ครูผู้น้อย