ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรน้ำผัดกะเพรา เมนูเด็ด เผ็ด ร้อน อาหารไทยยอดนิยม  (อ่าน 4493 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สาระน่ารู้

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
ผัดกระเพรา เป็นอาหารไทยยอดนิยมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยความอร่อยของเครื่องเทศและสมุนไพรไทยที่ผัดกับเนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เกิดรสชาติที่เข้มข้นและหอมกรุ่น วันนี้เราจะมาแนะนำ สูตรน้ำผัดกะเพรา ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน รับรองว่าอร่อยชัวร์! สูตรผัดกะเพรา อร่อยที่สุดในโลก ซอสกะเพรา สูตร

ส่วนผสมผัดกะเพรา

พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
วิธีทำผัดกะเพรา

นำพริกแห้งและกระเทียมไปตำหรือปั่นให้ละเอียด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เปิดไฟกลาง
ใส่พริกแห้งและกระเทียมที่ตำหรือปั่นละเอียดลงไปผัดจนหอม
ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
ปิดไฟ ใส่ซีอิ๊วดำลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ใส่ใบกะเพราลงไป คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับความอร่อย สูตรน้ำผัดกะเพรา สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ
เลือกพริกแห้งที่แห้ง สีแดงเข้ม และไม่มีเม็ดเน่า
ตำหรือปั่นพริกแห้งและกระเทียมให้ละเอียด เพื่อให้ซอสมีรสชาติเข้มข้น
ใส่น้ำเปล่าลงไปในปริมาณพอดี เพื่อให้ซอสไม่ข้นจนเกินไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาวตามชอบ
ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอม
ใส่ใบกะเพราลงไปตอนปิดไฟ เพื่อให้ใบกะเพรายังคงความหอมและกรอบ

สาระน่ารู้

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • Like: 0
    • ดูรายละเอียด
แนะนำ สรรพคุณของใบกะเพรา อร่อยแล้วยังมีประโยชน์ กะเพราสรรพคุณ