เครื่องอบแห้งแบบถังหมุน (rotary drier) เป็นเครื่องอบแห้ง (drier) ซึ่งนำใช้สำหรับการทำแห้ง (dehydration) อาหาร
หลักการทำงานของเตาอบเอนกประสงค์แบบหมุน
เครื่องอบแห้งประเภทนี้ประกอบด้วย ตัวถังอบ เป็นรูปทรงกระบอกวางนอน อาจวางเอียงเล็กน้อย วัสดุที่ต้องการอบจะถูกป้อนเข้าด้านบนของเครื่อง ลมร้อนจะถูกเป่าเข้าบริเวณแกนกลางของเตาอบ หรือผ่านทางด้านล่าง ผ่านชั้นของผลิตผล ถังอบมีกลไกให้หมุนรอบตัวอย่างช้าๆ หรือหมุนแบบเป็นช่วงๆ ภายในถังอาจติดตั้งครีบตักวัสดุขึ้นไป แล้วโปรยจากด้านบน เมื่อถังหมุนวัสดุเคลื่อนที่และจะคลุกเคล้ากันตลอดเวลา ทำให้การอบแห้งสม่ำเสมอ วัสดุที่อบแห้งเสร็จแล้วจะเคลื่อนที่ออกทางช่องเปิดด้านล่าง ประลิทธิภาพของเครื่องอบมีผลมาจากจัดทิศทางลมร้อน มีการกระจายลมร้อนให้สัมผัสกับผลิตผลได้อย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งเตา การระบายความชื้นออกจากถังอบ เครื่องอบแห้งแบบถังหมุน เหมาะสำหรับการทำแห้งอาหาร ที่ต้องการกำลังการผลิตสูง ประเภทวัสดุปริมาณมวล (bulk material) ที่ทนต่อแรง กระแทก ไม่ช้ำง่าย หรือแตกหักง่าย เช่น เมล็ดธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารสัตว์ ลำไย
ผลดี
ข้อดีของการใช้เตาอบเอนกประสงค์แบบหมุน คือ ประหยัดเชื้อเพลิง กระบวนการอบไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานในการเฝ้าพลิกกลับผลิตผล
เนื่องจากมีการกระจายลมร้อนสัมผัสกับผลิตผลได้อย่างทั่วถึง ทำให้ใช้ระยะเวลาในการอบแห้งน้อยลง ลดเวลาการทำงาน ใช้แรงงานคนน้อยเฉพาะเวลาที่เอาผลิตผลเข้าและออกเตาเท่านั้น
การใช้เพื่ออบแห้งอาหาร
http://www.aeroglide.com/_Thai/rotary-dryers-th.php
การอบแบบถังหมุน วัสดุที่อบแห้งจะสัมผัสกับลมร้อนโดยตรง ซึ่งอาจได้จากการเผาไหม้ก๊าซ LPG หรือสัมผัสโดยทางอ้อม โดยใช้ไอน้ำวิ่งอยู่ในท่อที่ติดอยู่กับเสื้อ (jacket) ที่หุ้มอยู่รอบของตัวถัง
![]() |
1. ทางเข้าของอากาศก่อนเข้าห้องเผาไหม้ โดยมีพัดลมดูดอากาศ 2. ห้องเผาไหม้ 3. เชื้อเพลิงที่ใช้ (แก๊ซหุงต้ม) 4. กล่องควบคุมการทำงาน 5. ชุดส่งกำลังหมุนเตาอบ 6. ห้องอบลำไยขนาด 2,000 ถึง 2,500 กิโลกรัม 7. ช่องสำหรับขนถ่ายลำไยเข้า-ออกเตา 8. ทางออก |
เครื่องอบแห้งเอนกประสงค์แบบหมุน พัฒนาโดยหน่วยวิจัยระบบทางอุณหภาพ (thermal system research unit) สังกัดสถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ http://www.ist.cmu.ac.th/riseat/nl/2003/10/04.php ได้ใช้ทดลองอบลำไยและใบกระถิน ซึ่งเกษตรกรใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์ พบว่า ผลิตผลที่ได้มีคุณภาพความแห้งสม่ำเสมอทั่วทั้งเตา ความเสียหายเนื่องจากการบุบของเปลือกในกรณีของผลลำไยมีน้อย ระยะเวลาในการอบน้อยกว่าเตาอบแบบเบดนิ่ง ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง และลดการใช้แรงงานคน เตาอบสามารถควบคุมอุณหภูมิได้แน่นอน ทำให้สามารถปรับความร้อนให้เหมาะสมกับผลผลิตแต่ละชนิดได้