Food Wiki

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

Hydnellum peckii / เห็ดฟันเลือด

ชื่อสามัญ เห็ดฟันเลือด ชื่อวิทยาศาสตร์ Hydnellum peckii ชื่ิอจีนัส Hydnellum ชื่อแฟมิลี่ Bankeraceae

 

แหล่งที่พบ

พบในอเมริกาเหนือ ยุโรป และพบในอิหร่าน (2008) เกาหลี (2010)

ลักษณะการเจริญ

เห็ดชนิดนี้เจริญบนพื้นดินแบบเดี่ยว หรือแบบกระจัดกระจาย H. peckii เป็นพวก mycorrhizal มีความสัมพันธ์แบบสร้างประโยชน์ให้กับต้นไม้

รูปร่างลักษณะ

ส่วนลำต้นของดอกเห็นเป็นทรงกรวย รอบหมอกเห็นมีสีขาว ลักษณะรูปทรงหลากหลาย เมื่อยังอ่อนส่วนของหมวกดอกจะเปียกมีของเหลวสีแดงเหมือนเลือดออกมา ของเหลวนี้มีสาร anticoagulant (สารป้องกันการจับตัวของเลือด) ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับ heparin (สารอินทรีย์ที่พบในเนื้อเยื่อปอดและตับมีสมบัติทำให้เลือดแข็งตัวช้า) จากรูปทรงที่หลากหลายทำให้มีการเรียกชื่อเห็ดชนิดนี้หลายชื่อด้วยกัน เช่น strawberries and cream, bleeding Hydnellum, bleeding tooth fungus, และ red-juice tooth

อนุกรมวิธาน เห็ดชนิดนี้ถูกกล่าวถึงครั้งแรกโดยนักเห็ดราวิทยาชาวอเมริกา Howard James Banker (1913) ต่อมาในปี ค.ศ.1925 Pier Andrea Saccardo ชาวอิตาเลียนจัดมันให้อยู่ในจีนัส Hydnum ภายหลัง Walter Henry Snell และ Esther Amelia Dick จัดให้อยู่ในจีนัส Calodon เมื่อปีค.ศ. 1956 (เห็ดในจีนัสทั้งสองเป็นเห็ดชนิดเดียวกัน) H. peckii เมื่อเจริญจะสร้างหมวกดอกบนลำต้น และสร้างส่วนที่มีลักษณะคล้ายฟัน (teeth-like hymenium) ใต้หมวกดอก ต้นที่ยังอ่อนจะมีน้ำสีแดงไหลออกมาบนพื้นผิวหมวกดอกจะมีส่วนที่นูนออกไม่ราบเรียบ โดยปกติแล้วผิวดอกเห็ดจะปกคลุมด้วยเส้นขนอย่างหนาแน่น มีผิวสัมผัสคล้ายผ้าสักหลาดหรือผ้ากำมะหยี่ เส้นขนนี้จะหลุดออกเมื่อมีอายุมากขึ้น มีรูปร่างหลากหลาย ตั้งแต่ 4-10 เซนติเมตร หรือ มีขนาดถึง 20 เซนติเมตร ส่วนของหมวกดอกเมื่อเริ่มเจริญมีสีค่อนข้างขาว หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงใกล้สีดำ เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่เส้นใยจะเหนียวมาก มีเกล็ดและรอยหยัก เหนือหมวกมีสีน้ำตาลเหมือนไม้ H. peckii เป็นพวก mycorrhizal โดยอาศัยอยู่รวมกับรากพืช เห็ดจะเปลี่ยนพวกธาตุอาหารและกรดแอมิโน จากดินแล้วตรึงพวกคาร์บอนไว้กับรากพืช เส้นใยใต้ดินของเห็ดจะเจริญเข้าไปในเนื้อเยื่อรอบๆ รากพืช การอาศัยอยู่ร่วมกับรากพืชนี้สร้างประโยชน์ให้แก่รากพืชด้วยเอนไซม์จากเห็ดจะเปลี่ยนสารประกอบอินทรีย์ให้ง่ายต่อการดูดซึมของพืช

การใช้ประโยชน์ H. peckii มีลักษณะคล้ายกันกับ Danish pastry (ขนมชนิดหนึ่งเป็นแผ่นแป้งฟองฟู โรยเนย ถั่วหรือลูกเกด) โรยด้วยแยมสตอรเบอรี่ เห็ดชนิดนี้ไม่มีพิษแต่จัดเป็นเห็ดที่กินไม่ได้ เนื่องจากมีรสชาติขมมาก สารสกัดจากเห็ดชนิดนี้ คือ atromentin (2,5-dihydroxy-3,6-bis (4-hydroxyphenyl)-1,4-benzoquinone) มีสมบัติเป็นสารป้องกันการจับตัวของเลือด คล้ายกับ heparin ในร่างกาย atromentin มีสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย โดยยับยั้งเอนไซม์ enoyl-acyl carrier protein reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จำเป็นในการสร้างกรดไขมันของแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae

 

 

แหล่งข้อมูลhttp://en.wikipedia.org/wiki/Hydnellum_peckii

 (เข้าชม 452 ครั้ง)

สมัครสมาชิก