Food Wiki

Food Wiki

สารานุกรมอาหารออนไลน์ (Online Food Encyclopedia) เฉพาะทางด้านอาหาร เพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตลอดชีวิต เปิดบริการให้ใช้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับผู้สนใจด้านอาหาร ซึ่งจัดเรียงตามตัวอักษร ทั้งอังกฤษ-ไทย ศัพท์ทางที่เกี่ยวข้องด้านอาหาร ครบวงจร

ค้นหา 6,333 คำศัพท์

หมวดหมู่คำศัพท์


คำศัพท์ที่น่าสนใจ
Aspartic acid / กรดแอสพาร์ติก
เป็นกรดแอมิโน (amino acid) ที่เป็นมีประจุลบ ชอบน้ำมาก ละลายได้ดีในน้ำ และจับกับน้ำได้ดีมาก มีสมบัติเป็นกรด ได้จากการไฮโดรไลซ์ (hydrolyse) กรดแอมิโนแอสพาราจีน (asparagine) ในแง่โภชนาการกรดแอสพาร์ติก เป็นกรดแอมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้ จัดเป็นกรดแอมิโนที่ไม่จำเป็น (non essential amino acid) กรดแอสพาร์ติกเป็นส่วนประกอบสำคัญของแอสพาร์เทม (aspartame) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล (sugar substitute) ให้แคลอรี่ต่ำ
Cha-om / ชะอม
ชะอม (cha-om) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia pennata (L.) Willd.Subsp.InsuavisNielsen ชะอมเป็นผัก ส่วนที่ใช้บริโภคคือใบและยอดย่อน มีกลิ่นเหม็นเขียว
Metal detector / เครื่องตรวจจับโลหะ
เครื่องตรวจจับโลหะ เครื่องที่ใช้ตรวจจับโลหะ เช่น เศษเหล็ก ตะปู หรือโลหะใดๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับวัตถุดิบ หรือปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต ทำให้เกิดอันตรายต่อเครื่องจักร หรือเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค หากหลุดรอดไปอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหาร
 
Agglomeration / การรวมกลุ่ม
Aggrlomeration เป็นกระบวนการที่ทำให้วัสดุที่เป็นผงขนาดเล็ก หลังผ่านการทำทำแห้งด้วยเครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drier) เพื่อให้อาหารผง รวมตัวเป็นก้อน มีขนาดใหญ่ขึ้นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการดังกล่าวจะพื้นที่ผิวสัมผัสน้ำมากขึ้น มีความหนาแน่นรวม (bulk density) น้อยลง ช่วยทำให้การละลายดีขึ้น เป็นกระบวนการที่ใช้ในการผลิตเครื่องดื่มผงละลายเร็ว เช่น กาแฟผง นมผง โกโก้ อาหารเด็ก เป็นต้น ที่มาhttp://www.neuhaus-neotec.de/partikel_ws/en/wirbelschicht/agglomeration/ อุปกรณ์ที่ใช้ให้เกิดการรวมกลุ่มของอาหารผง เรียกว่า agglomerator ที่อาจทำงานด้วยการเสปรย์ของน้ำ เพื่อทำให้ผงเล็กๆ มาเกาะติดกันอย่างหลวมๆกลไกการเกิดการรวมกลุ่ม เกิดขึ้นบริเวณผิวหน้าของอนุภาคอาหารผง แล้วนำไปอบให้แห้งใหม่อีกครั้งหนึ่ง ด้วย fluidized bed drierซึ่งวิธีนี้อาจเรียกว่า Rewet agglomeration
Mesh
1. วัสดุที่มีการสานกันเป็นตาข่าย หรือตะแกรง 2. จำนวนช่องเปิดของตะแกรง (sieve) ต่อความยาว 1 นิ้ว MESH TO MICRON CONVERSION CHART
Multiple effect evaporator / เครื่องระเหยแบบหลายขั้นตอน
เครื่องระเหย (evaporator) ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไปมาเรียงต่อกัน โดยใช้ไอน้ำร้อนที่ระเหยจากอาหารเหลวเครื่องแรก ไปให้ความร้อนกับเครื่องระเหยที่อยู่ถัดไป เพื่อประหยัดพลังงาน จำนวนเครื่องที่ใช้ในระบบนี้เรียกว่า effect เช่น double effect evaporator หมายถึง ระบบที่ใช้เครื่องระเหย 2 เครื่องเรียงกัน หรือ triple effect หรือ three effectevaporator หมายถึงระบบที่ใช้เครื่องระเหย 3 เครื่องเรียงกัน ที่มา: http://www.dairy-equipments.com การกำหนดจำนวนเครื่องระเหย พิจารณาที่ความต้องการประหยัดพลังงาน และเงินลงทุนเริ่มต้นที่สูงขึ้น เมื่อเพิ่มจำนวนเครื่อง ทั่วไปนิยมใช้ 3-6 เครื่อง triple effect evaparator ที่มา: http://www.fao.org/docrep/v5030e/V5030E0c.htm การใช้เครื่องระเหยในอุตสาหกรรมอาหาร กาแฟผงสำเร็จรูป (instant coffee) การผลิตน้ำตาล (ดู sucrose) การผลิตน้ำผลไม้เข้มข้น นมผง นมข้นไม่หวาน

Food wiki Thailand  จัดเต็ม โดย ครูผู้น้อย Kiss  ครูตัวใหญ่  เป็นลูกสาวครูเล็ก เป็นศิษย์ทางธรรมของคุณครูไม่ใหญ่ และครูไม่เล็ก บ้านของครูผู้น้อย อยู่หน้าวัดลุ่ม จังหวัดระยอง บ้านรอบล้อมด้วยตลาดขายอาหาร ตื่นเช้า ลืมตามาก็เจอแต่อาหาร รอบบ้าน

ครูผู้น้อย  เรียนจบทางพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มาเป็นครูผู้สอนวิชาด้านอาหาร ที่ สาขาวิศวกรรมอาหาร ที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ทุนมูลนิธิ Fulbright ของอะเมริกา แถมได้ทุนจากมูลนิธิ เพื่อผู้หญิงที่มีอาชีพทางการศึกษา ชือ Delta Gamma Kappa (ขอบพระคุณคร๊าKiss และไม่เคยลืมพระคุณ ) ก็เลย แอบหนีเมืองไทยไปอยู่ ไปเรียนปริญญาเอก สาขา Food Science มาจาก University of Florida  หลายปี ไปล้างจาน ไปรับจ้างเป็นคนครัว เอาเงินไปเที่ยว ก็พอมีความรู้ด้านอาหาร ติดขาติดแข้ง ชอบทำอาหาร ชอบกินอาหาร วิจัยด้านอาหารบ้าง บรรยายด้านอาหารบ้าง ให้คำปรึกษาด้านอาหาร ขอคำปรึกษาด้านอาหาร ได้ครูดีๆ เพื่อนดีๆ ศิษย์ดีๆ มากมาย กรุณา เมตตาสั่งสอน ถ่ายทอดความรู้ ประสพการณ์สารพัดอย่างด้านอาหาร มามากกว่า 20 ปี (ก็ยังเป็นผู้น้อยอยู่ Innocent อุ อุ )   ไม่อยากใส่บ่าแบกหามไว้ กลัวความรู้จะท่วมหัวแล้วจะเอาตัวไม่รอด 5555555

Once upon a time วันดี อากาศร้อน กลางปี 2553 ครูผู้น้อย นึกสนุก ก็อยากเขียน เขียน เขียน เขียนเอง บ้าง ลอกมาบ้าง นัก

ศึกษาช่วยบ้าง ทำไปเรื่อยๆ วันละนิดละหน่อย ณ วันนี้  ปลายเดือนกุมภาพันธ์  2555  ได้มากกว่า 3300 คำแล้ว เย้ Laughing... เอามาให้อ่านกันเพลินๆ สบายๆ สิวๆ ไม่คิดมาก เอาไว้พอลูกโต สามีหนีบวช จะได้มีอะไรทำแก้รำคาญ ท่านครูผู้ใหญ่ ผู้รู้ทั้งหลาย โปรดเมตตา ให้คำแนะนำ  ผิดพลาดก็กราบขออภัย อย่าถือสา หาความกันนะคะ นะคร๊า Wink  ครูผู้น้อยเพียงตั้งใจสร้าง ให้ Food wiki  แหล่งรวมความรู้นี้เป็นวิทยาทาน on-line (ว๊าววว) อยากเห็นสังคมการเรียนรู้ (วู๊ววว....) ให้กับผู้สนใจเกี่ยวกับอาหารทั้งผู้บริโภค นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจทางด้าน  วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการอาหาร วิศวกรรมอาหาร คหกรรมศาสตร์ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร  ผู้ประกอบการด้านอาหาร บุคลากรที่ทำงานในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ขาย ผู้ผลิต ได้มาอ่าน มาชม มาคุยกัน สบายๆ ไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แค่อยากมีชื่อเสียง อุ๊ย Cool ไม่ใช่คร๊า แต่ อยากเห็นเมืองไทยเป็นครัวของโลก  จริงจริ๊งKiss อยากให้คนไทยได้กินอาหารดีๆ อร่อยๆ สุขภาพแข็งแรง มีความสุข อยากเห็นรอยยิ้มที่แจ่มใส  มีน้ำใจให้กันและกัน Smile 

 

                 โลโก้อันใหม่ลูกสาวครูผู้น้อยทำให้                                     อันนี้แม่ทำค่ะ

อื่นๆ อีกมากมายยย ลองหาเอาเองใน search แล้วกันนะ ใส่ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจ้า

 

 

สุดท้ายฝากกลอนนี้ไว้ให้เด็กรุ่นใหม่ ครูผู้น้อยเคยท่องตอนเด็กๆ

 

                วิชาเหมือนสินค้า                        อันมีค่าอยู่เมืองไกล

                ต้องยากลำบากไป                      จึงจะได้สินค้ามา

                จงตั้งเอากายเจ้า                         เป็นสำเภาอันโสภา

                ความเพียรเป็นโยธา                     แขนซ้ายขวาเป็นเสาใบ

                นิ้วเป็นสายระยาง                        สองเท้าต่างสมอใหญ่

                ปากเป็นนายงานไป                     อัชฌาสัยเป็นเสบียง

                สติเป็นหางเสือ                           ถือท้ายเรือไว้ให้เที่ยง

                ถือไว้อย่าให้เอียง                        ตัดแล่นเลี่ยงข้ามคงคา

                ปัญญาเป็นกล้องแก้ว                  ตรวจดูแถวแนวหินผา

                เจ้าจงเอาหูตา                             เป็นล้าต้าฟังดูลม

                ขี้เกียจคือปลาร้าย                       จะทำลายให้เรือจม

                เอาใจเป็นปืนคม                         ยิงระดมให้จมไป

                จึงจะได้สินค้ามา                        คือวิชาอันพิศมัย

                จงหมั่นมั่นหมายใจ                     อย่าได้คร้านการวิชา

สมัครสมาชิก